Bàn giao Làng Thế vận hội London

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Làng Olympics sẽ tạo cảm giác thoải mái như ở nhà cho các vận động viên.

Các nhà tổ chức Thế vận hội London 2012 đang tiếp nhận quyền kiểm soát Làng Olympics trong buổi lễ đánh dấu sáu tháng trước ngày khai mạc sự kiện thể thao này.

Tổng số 2.818 căn hộ trong khu làng sẽ được trang bị để phục vụ 16.000 vận động viên và các quan chức từ 200 quốc gia tới tham dự.

Bên cạnh 64.000 ga trải giường, ngôi làng sẽ cần 11.000 bộ sofa, 170.000 chiếc móc áo và 5.000 chổi cọ toilet.

Vào cuối ngày thứ Sáu 27/1, các nhà tổ chức sẽ tiết lộ những chi tiết đầu tiên của lễ khai mạc và bế mạc Olympics năm nay.

Nhà tổ chức, hãng Locog, đã hình thành một đội ngũ sáng tạo gồm các tài năng của Anh để giám sát các sự kiện này, với đạo diễn điện ảnh từng đoạt giải Oscar, Danny Boyle, làm đạo diện nghệ thuật cho lễ khai mạc Olympics và giám đốc sáng tạo của ban nhạc Take That, Kim Gavin, làm giám đốc nghệ thuật cho lễ bế mạc Olympics và Đại hội Thể thao Khuyết tật.

Ông Boyle và tổng chỉ huy sản xuất cho lễ khai mạc, Stephen Daldry dự kiến sẽ thảo luận về các công việc sẽ thưc hiện trong buổi lễ với sự tham gia của 20.000 người.

Martin Green, Giám đốc phụ trách tổ chức lễ hội của Locog nói với BBC rằng nhà tổ chức không có ý định giữ bí mật về các thông tin chi tiết liên quan tới buổi lễ.

Sự kiện hôm thứ Sáu đánh dấu việc bàn giao Làng Olympics - tọa lạc tại Công viên Olympics ở Stratford, đông London - từ Cơ quan điều hành Olympic (ODA) sang cho Locog.

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sau kỳ Thế vận hội, Làng Olympics sẽ được chuyển thành khu dân cư với mức giá phải chăng.

John Nicholson từ ODA nói tổng dự án liên quan tới 62 tòa nhà, 3.000 căn hộ, một phòng khám đa khoa và một trường học.

"Ý tưởng là nhằm cố gắng đảm bảo kết hợp giữa nhu cầu của các vận động viên trong thời gian có Thế vận hội với nhu cầu của cộng đồng địa phương sau khi Olympics kết thúc," ông nói với BBC.

Khu làng sẽ phục vụ tới 60.000 suất ăn mỗi ngày từ một nhà hàng hoạt động 24/24 giờ, với 5.000 chỗ ngồi và các xe đẩy thực phẩm đi quanh khu vực.

Dự kiến khu này sẽ tiêu thụ hết 25.000 ổ bánh mỳ, 232 tấn khoai tây, 75.000 lít sữa và hơn 330 tấn rau quả trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Khu vực giao lưu chính, Village Plaza, sẽ có các cửa hàng và dịch vụ dành cho các vận động viên và quan khách, gồm một quán cà phê, một cửa hàng tạp hóa, một ngân hàng, một phòng thẩm mỹ viện, nơi ngồi kết nối internet, cửa hàng bán đồ lưu niệm London 2012 và trung tâm giải trí.

Sau kỳ Thế vận hội, khu làng sẽ được biến thành khu dân cư với các căn nhà sẽ thuộc dạng một phần nhà nước cho thuê giá phải chăng, một phần bán đứt cho cá nhân, gọi là Làng Đông (East Village).

Chủ tịch của Locog, Seb Coe nói Làng Olympics sẽ khiến các vận động viên "cảm thấy như ở nhà khi chuẩn bị cho những thời khắc thi đấu quan trọng nhất trong đời."

Dự tính lễ khai mạc và bế mạc Olympics 2012 sẽ được chừng bốn tỷ người theo dõi qua màn hình TV, và các chuyên gia trong ngành quảng cáo nói đây là nguồn lợi bằng 5 tỷ bảng Anh tiền bản quyền phát sóng.

Tin liên quan