Trấn áp người nổi dậy ở Damascus

Các lực lượng nổi dậy đã chiếm cứ nhiều vị trí ở ngoại ô Damascus Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các lực lượng nổi dậy đã chiếm cứ nhiều vị trí ở ngoại ô thủ đô Damascus

Chính quyền Syria điều binh lính và xe tăng tới ngoại ô thủ đô Damascus để giành lại quyền kiểm soát ở một số khu vực trong tay người nổi dậy, theo các nhà hoạt động.

Họ nói rằng quân đội được thiết xa hậu thuẫn đã pháo kích các khu vực mà quân nổi dậy nắm giữ ở mạn đông và mạn bắc của thành phố.

Hàng chục người đã bị thiệt mạng trong cuộc giao chiến được các nhà hoạt động mô tả là ác liệt nhất từ trước tới nay ở xung quanh thủ đô, trong suốt cuộc nổi dậy tới nay đã được 10 tháng.

Bước leo thang lớn diễn ra ra khi Liên đoàn Ả Rập đình chỉ phái đoàn giám sát vốn kéo dài một tháng của mình ở nước này.

Hôm thứ Bảy, Tổng thư ký Nabil el-Arabi cho biết: "Do tình hình suy thoái nghiêm trọng ở Syria và việc bạo lực được tiếp tục sử dụng... Liên đoàn đã quyết định ngừng ngay lập tức công việc của phái đoàn giám sát của Liên đoàn Ả Rập tại Syria."

Liên đoàn muốn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ một kế hoạch hòa bình trong đó Tổng thống Bashar al-Assad từ nhiệm để mở đường cho một cuộc bầu cử mới.

Syria cáo buộc kế hoạch này là cố gắng gia tăng áp lực với sự can thiệp của nước ngoài.

Các nhà hoạt động nói hơn 2.000 binh sĩ và 50 xe tăng đã tham gia một cuộc tấn công vào sáng sớm ngày Chủ nhật tại các vùng ngoại ô thuộc mạn đông của Damascus, chỉ cách trung tâm thành phố 5 km.

Cũng có các tin tức tương tự từ thị trấn miền núi Rankous, chừng 30 km từ mạn bắc. Các nhóm chống đối chính phủ nói rằng khu vực này đã trở thành một "khu vực thảm họa" với các cột khói bốc lên từ các ngôi nhà bị hỏa lực bắn phá.

Cuộc tấn công ở đây được nói đã nổ ra từ ngày thứ Bảy nhắm vào một số vị trí ở khu vực ngoại ô do các nhóm binh sỹ nổi dậy thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Syria với thành phần chủ yếu là những binh lính quân đội đào ngũ, nắm giữ. Các vị trí bao gồm Kfar Batna, Saqba, Jisreen, và Arbeen.

Rami Abdul Rahman, người đứng đầu Tổ chức Quan sát Nhân quyền của Syria có trụ sở tại Anh, cho biết đây là cuộc giao chiến "dữ dội nhất gần thủ đô kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu".

"Chế độ Syria đang cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy trước khi hồ sơ về trường hợp của nước này được chuyển lên Liên Hiệp Quốc."

Các tin tức trong Syria hiện rất khó kiểm chứng do các hạn chế của Chính phủ đối với truyền thông và việc Liên đoàn Ả Rập đình chỉ phái đoàn giám sát.

Nga phản đối

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thành phần chính của quân nổi dậy bao gồm nhiều binh lính đào ngũ

Trọng tâm ngoại giao hiện nay dường như được chuyển sang Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, với suy đoán rằng Hội đồng có thể bỏ phiếu về một nghị quyết dự thảo về Syria trong những ngày tới.

Hội đồng Bảo an đã nhóm họp hồi đầu tuần này để thảo luận về dự thảo tài liệu do các quốc gia Ả Rập và châu Âu soạn thảo.

Dự thảo này ủng hộ việc kêu gọi Tổng thống Assad từ nhiệm và bàn giao quyền lực cho một phó Tổng thống, người sẽ hình thành một chính phủ đoàn kết quốc gia với phe đối lập trong vòng hai tháng.

Tuy nhiên Nga, một đồng minh của ông Assad, cho biết nước này sẽ không hậu thuẫn văn bản vì nó không loại trừ sự can thiệp của nước ngoài.

Ông Arabi chuẩn bị trình bày trước Hội đồng Bảo an vào hôm thứ Ba tới. Ông cũng đã nói chuyện trực tiếp với các quan chức Nga để cố gắng thuyết phục họ bác bỏ sự phản đối.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 5.000 người đã bị giết kể từ khi các cuộc biểu tình, phản đối chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad lần đầu tiên nổ ra hồi cuối tháng Ba năm ngoái.

Syria đã lên án quyết định đình chỉ nhiệm vụ của phái đoàn giám sát tại quốc gia này của Liên đoàn Ả Rập.

"Điều này sẽ có tác động tiêu cực và gây áp lực lên các thảo luận (của Hội đồng Bảo an) với mục đích kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài và khuyến khích các nhóm vũ trang gia tăng bạo lực ", một quan chức Syria nói với truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy.

Phái đoàn của Liên đoàn Ả Rập được thành lập hồi tháng 12/2011 để giám sát việc tuân thủ của Syria với một kế hoạch nhằm chấm dứt đổ máu.

Các nước Ả Rập đã bỏ phiếu hôm thứ Ba để gia hạn thời hạn công tác của phái đoàn thêm một tháng. Kể từ đó, đã có ước tính ít nhất khoảng 200 người thiệt mạng.

Khi bạo lực leo thang, một số nước ở vùng Vịnh Ả Rập - trong đó có Ả Rập Saudi - đã quyết định rút các quan sát viên của mình.

Các quan chức Syria nói rằng khoảng 2.000 binh lính chính phủ đã thiệt mạng trong đợt nổi dậy.

Tin liên quan