Anh, Czech đứng ngoài liên minh tài chính

Hội nghị thượng đỉnh EU Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Đức nói các lãnh đạo EU đã có bước tiến quan trọng

Hai mươi lăm quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tham gia vào hiệp ước tài chính để thực thi kỷ luật ngân sách.

Tuy nhiên, hai nước thành viên còn lại là Cộng hoà Czech và Vương quốc Anh đã từ chối tham gia hiệp ước.

Thủ tướng Anh David Cameron đã phát biểu chính phủ của ông sẽ hành động nếu hiệp ước này đe doạ đến lợi ích của nước Anh.

Ông cho biết ông vẫn còn "những quan ngại về mặt pháp lý" về việc các định chế của EU tham gia vào việc thi hành hiệp ước tài chính này.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói Czech đưa ra "những lý do hiến pháp" là nguyên nhân họ từ chối tham gia hiệp ước.

Các nhà phân tích nhận địch Tổng thống Czech Vaclav Klaus, một người hoài nghi châu Âu, có thể miễn cưỡng ký vào hiệp ước.

Mục đích của hịêp ước tài chính này là phối hợp chặt chẽ hơn chính sách ngân sách trên toàn EU để ngăn chặn nợ công tích tụ quá mức.

Đức – nước cho vay lớn nhất đồng thời là nền kinh tế mạnh nhất trong EU - rất muốn thông qua một hiệp ước mang tính ràng buộc tđể thực thi kỷ luật ngân sách.

Hiệp ước sẽ trao quyền cho Tòa án châu Âu để giám sát sự tuân thủ và áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quốc gia vi phạm.

Hiệp ước cũng xác định vai trò quan trọng của Ủy ban châu Âu trong việc giám sát ngân sách các nước thành viên.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đức quan tâm tới việc kết nạp các nước như Đan Mạch, vốn chưa có mặt trong khu vực đồng euro.

Cộng hòa Czech tuy chưa tham gia vào khối đồng tiền chung euro, song cũng rất muốn gia nhập như các quốc gia thành viên EU mới khác.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng thảo luận các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế bất chấp ngân sách khắc khổ ngặt nghèo ở nhiều nước và tập trung bàn thảo làm thế nào để giảm tỷ lệ thất nghiệp trên toàn khu vực đồng tiền chung.

Quan ngại của Anh

Anh và Đan Mạch là hai quốc gia thuộc khối EU không tham gia vào khu vực đồng euro.

Ông Cameron nói: "Điều tốt đẹp là hiệp ước mới hoàn toàn rõ ràng và thẳng thắn rằng nó không thể xâm phạm các chức năng của EU."

"Họ không cần bất cứ các biện pháp nào làm suy yếu thị trường chung của EU," ông nói thêm, "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ".

Ông nhấn mạnh rằng hiệp ước này sẽ có không có sự ràng buộc gì đối với Anh.

Ông Cameron đã sử dụng quyền phủ quyết hồi tháng trước để đứng ngoài hiệp ước, và cho rằng Anh cần giữ quyền kiểm soát của mình đối với các dịch vụ của thị trường tài chính London.

Cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro chi phối chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai 30/1 giữa bối cảnh về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Các cuộc đàm phán cũng tập trung vào việc giảm thất nghiệp, hiện đang ở mức trung bình 10% trên khu vực đồng tiền chung và cao hơn nhiều ở khu vực thanh niên.

Đang có những lo ngại rằng việc cắt giảm ngân sách rộng rãi sẽ làm tổn thương doanh nghiệp và đào tạo.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs).

Tin liên quan