Người Hoa lục bị gọi là 'châu chấu'

Quảng cáo trên báo Apple Daily
Image caption Căng thẳng giữa người Hong Kong và người Hoa lục đang có nguy cơ gia tăng

Một nhóm dân Hong Kong đăng quảng cáo trên nhật báo nhiều người đọc, gọi người đến từ đại lục là "châu chấu".

Quảng cáo tràn trang đăng trên tờ Apple Daily được một nhóm trên mạng internet quyên tiền tài trợ.

"Châu chấu" là từ mang hàm nghĩa xấu mà một số người Hong Kong sử dụng, chủ yếu trên mạng, để chỉ người đến từ Hoa lục.

Việc này xảy ra trong khi căng thẳng gia tăng tại Hong Kong về ảnh hưởng ngày càng mạnh từ đại lục, cộng thêm con số ngày càng nhiều người Trung Quốc đến Hong Kong.

Quảng cáo nói trên cảnh báo nguy cơ xung đột xã hội, và trong có những câu như "Người Hong Kong chịu đựng đủ lắm rồi!" và "Quý vị có biết là thành phố này đang chết dần hay không?".

Những người chủ xướng quảng cáo này quyên được hơn 100.000 đôla Hong Kong (13.000 Mỹ kim) trong chưa đầy một tuần lễ. Họ cũng kêu gọi chính phủ ngăn chặn "sự xâm nhập không có hạn chế" của dân đại lục.

Một trong những người tổ chức chiến dịch quảng cáo viết trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: "Tại sao các bà mẹ Hoa lục lại đổ về chiếm nhiều chỗ trong các bệnh viện công của chúng tôi, lấy trợ cấp an ninh và xã hội của chúng tôi?".

Người lấy nick là Yung Jhon viết: "Tại sao người đại lục lại không chịu tuân th̉u các quy định và luật lệ của chúng tôi? Chúng tôi không thể chấp nhận được điều này."

Căng thẳng gia tăng

Căng thẳng nảy sinh vào tháng trước, khi hãng thời trang Dolce và Gabbana cấm người bản địa chụp hình bên ngoài cửa hàng chính ở Hong Kong, nhưng lại không cấm người Hoa lục, khiến người Hong Kong phản đối sự phân biệt đối xử.

Hãng này sau phải xin lỗi, tuy nhiên sự phẫn nộ của người Hong Kong vẫn không giảm bớt.

Một vấn đề khác gây bức xúc, là dòng chảy ồ ạt các bà bầu đại lục tới Hong Kong sinh con nhằm kiếm chiếc thẻ định cư cho con cái của họ; và cũng nhằm hưởng các dịch vụ tiên tiến và hiện đại của Hong Kong.

Hong Kong trở về với đại lục năm 1997.

Mới đây, hàng trăm dân Hong Kong đã tụ tập biểu tình để bày tỏ sự phẫn nộ về phát ngôn của một giáo sư Trung Quốc, người gọi họ là 'con hoang' và 'đồ chó'.

Ông Khổng Khánh Đồng, dạy môn Trung Quốc học tại Đại học Bắc Kinh, trong cuộc phỏng vấn với website v1.cn đã đưa ra một số nhận xét mà nhiều người Hong Kong cho là sỉ nhục họ.

Tin liên quan