Hội đồng bảo an tranh luận về Syria

Phiên họp của Hội đồng bảo an về Syria Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hồ sơ Syria tiếp tục gây tranh cãi tại Hội đồng bảo an

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đang có một phiên họp quan trọng bắt đầu từ hôm thứ Ba 31/1 để thảo luận một dự thảo nghị quyết về tình hình Syria.

Hội đồng bảo an sẽ quyết định có thông qua hay không bản kế hoạch do Liên đoàn Ả Rập soạn thảo kêu gọi chấm dứt bạo lực và Tổng thống Bashar al-Assad từ chức.

Trong khi đó, Thủ tướng Qatar đã hối thúc các thành viên hội đồng có hành động chống lại cái mà ông gọi là ‘cỗ máy giết người’ của Assad.

Nga thì nói bản kế hoạch này có nghĩa là sự thay đổi chế độ ở Syria và có thể dẫn đến nội chiến và họ sẽ phủ quyết nghị quyết.

“Tôi không nghĩ chính sách của Nga là yêu cầu người nào đó từ chức,” Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Dấu hiệu lạc quan

Phóng viên BBC Barbara Plett ở Liên Hiệp Quốc cho biết các quốc gia phương tây đang hy vọng phiên họp này sẽ giúp làm dịu đi sự chống đối của Nga đối với dự thảo nghị quyết.

Đã có dấu hiệu lạc quan khi Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin nhận xét bản dự thảo nghị quyết lần này có những điểm của bản dự thảo lần trước do Nga đề xuất mà đã bị các cường quốc phương tây và Liên đoàn Ả Rập bác bỏ vì quá yếu.

“Điều này cho chúng ta hy vọng,” ông nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hội đồng bảo an sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề Syria, vì sự đồng thuận này không chỉ là có thể mà còn cần thiết,” ông nói thêm.

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 5.400 người đã bị giết kể từ khi các cuộc bạo loạn ở Syria bắt đầu từ tháng Ba năm 2011.

Tình trạng bạo lực này dường như đang gia tăng – hơn 100 người được cho là đã chết trên khắp đất nước hôm thứ Hai 30/1 và ít nhất 37 người hôm thứ Ba 31/1, các nhóm hoạt động nhân quyền cho biết.

Bản dự thảo nghị quyết lên án mạnh mẽ các vi phạm nhân quyền của Chính phủ Syria và kêu gọi tất cả các bên chấm dứt sử dụng bạo lực.

Dự thảo cũng kêu gọi các quốc gia chấm dứt đưa vũ khí vào Syria nhưng không áp đặt lệnh cấm vận vũ khí.

‘Cỗ máy giết người’

Bản quyền hình ảnh NA
Image caption Thủ tướng Qatar gọi chính phủ Syria là cỗ máy giết người

Phát biểu mở màn cho phiên tranh luận của Hội đồng bảo an, Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói tất cả các sáng kiến hòa bình trước đây đều thất bại ‘vì Chính phủ Syria đã không có bất kỳ nỗ lực thành thật nào để hợp tác với chúng tôi và giải pháp duy nhất mà họ sẵn có là giết hại chính người dân của mình.”

“Máu vẫn tiếp tục đổ và cỗ máy giết người vẫn đang hoạt động,” ông nói và hối thúc các thành viên Hội đồng bảo an hành động nhưng nhấn mạnh rằng người dân Syria nắm quyền quyết định liệu họ có muốn thay đổi chế độ hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng tình hình ở Syria có nguy cơ vượt ra ngoài vòng kiểm soát và rằng ‘sự cai trị khủng bố’ của ông Assad phải chấm dứt.

“Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là sẽ có thêm bao nhiêu người dân vô tội phải chết trước khi đất nước này có thể tiến về phía trước,” bà nói.

Tuy nhiên, bà cũng bác bỏ những quan ngại rằng Syria có thể đi theo mô hình của Lybia với kết cục là sự can thiệp quân sự.

Bà nói kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập, theo đó ông Assad sẽ chuyển giao quyền lực cho vị phó của ông, là ‘kết quả và nỗ lực tốt nhất của các nước láng giềng của Syria để phác thảo một con đường đi về phía trước và đáng để thực thi’.

“Lựa chọn ngược lại – bỏ qua Liên đoàn Ả Rập, bỏ rơi người dân Syria, tạo thêm sức mạnh cho nhà độc tài – sẽ làm phức tạp thêm thảm họa này và sẽ đánh dấu sự thất bại của trách nhiệm chung của chúng ta và làm lung lay uy tín của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc,” bà phát biểu.

Tránh kịch bản Libya

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil el-Arabi nói kế hoạch của họ nhằm để tránh sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Trước đó, Liên đoàn cũng thông báo tạm dừng sứ mệnh kéo dài một tháng của các quan sát viên ở Syria vì bạo lực gia tăng.

Ngoại trưởng Anh William Hague phát biểu kế hoạch của liên đoàn là con đường ‘khả thi và khả tín’ duy nhất để chấm dứt ‘bạo lực kinh hoàng’ ở Syria và có thể đánh dấu sự khởi đầu một tiến trình chính trị có sự tham gia của tất cả các bên.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé thì kêu gọi chấm dứt ‘sự im lặng đáng hổ thẹn’ của Liên Hiệp Quốc và nói Liên Hiệp Quốc phải ‘đảm đương trách nhiệm của mình với một dân tộc đang thống khổ.’

Tuy nhiên, Đại sứ Bashar Jaafari của Syria tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết. Ông nói rằng nước ông đang bảo vệ an ninh của mình và sẽ ‘kiên định đối đầu với kẻ thù.’

Tin liên quan