"Thủ đô" của người đồng tính

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Một số vùng tại Vương quốc Anh có mật độ người đồng tính nam và đồng tính nữ cao hơn. Nhưng vì lý do gì?

Manchester. London. Brighton.

Một số nơi ở Vương quốc Anh được biết đến với số người đồng tính nam và đồng tính nữ cao bất thường.

Người ta dễ thấy qua biển hiệu cầu vồng trên các quán bar, cửa hàng ở những nơi như Old Compton Street ở London và Canal Street tại Manchester.

Các thành phố lớn như London, Paris và New York thường được cho là nơi dễ chấp nhận hơn với người đồng tính.

Nhưng tại sao có những nơi chỉ là thị trấn nhỏ yên bình như Hebden Bridge ở West Yorkshire ở nước Anh được xem là "thủ đô của người đồng tính nữ tại Vương quốc Anh"?

Địa lý tình dục nay trở thành một ngành học. Tháng Hai hiện là tháng của Cộng đồng Chuyển giới, Lưỡng tính, Đồng tính Nam và Nữ (gọi tắt là LGBT).

Dữ liệu gần đây từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy 2,5% người trưởng thành sống ở London tự nhận mình là đồng tính nam, đồng tính nữ hay lưỡng tính so với 1,5% ở vùng Tây Bắc, 1,3% ở cả Đông Nam và Yorkshire và vùng Humber.

"Khoan dung hơn"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hebden Bridge ở West Yorkshire là nơi có nhiều người đồng tính.

Hebden Bridge được biết tới như nơi có lối sống khác trong những năm 1970, theo người bản địa Paul Barker, tác giả của cuốn sách "Hebden Bridge: Sự cảm nhận Gần gũi" sắp phát hành.

"Đó là một thị trấn lúc đầu là nơi tụ tập của người có khả năng sáng tạo - viết văn, hội họa hay âm nhạc - do đó, nó bắt đầu như là cái nôi của nghệ thuật”

“Kể như đây là nơi chấp nhận cho lối sống thoải mái, không gò ép và có thể coi là có chút bohemian hơn là lối sống thành thị”.

Trung tâm thị trấn có nhiều cửa hàng bán đồ organic, đồ ăn chay, quán cà phê nhỏ. Một số người thậm chí coi đây như Yorkshire San Francisco.

Thật dễ dàng để tưởng tượng tính cách hiện đại của nó như một phần của quá trình ảnh hưởng từ trào lưu hippi từ những năm 1970.

"Thật hay khi không cảm thấy mình là thiểu số hoặc ngoại lệ” Amy Mellis, 29 tuổi, một doanh nhân đồng tính nữ làm việc bán thời gian trong một quán bar trong lúc gây dựng một doanh nghiệp dệt may.

"Nếu bạn đi bất cứ nơi nào khác, bạn cảm thấy phải để ý cho chuyện bạn và bồ bạn nắm tay nhau nhưng ở đây thì bạn không ngại chuyện đó”.

Những người đồng tính thường chọn sống ở những nơi họ xác định là có nhiều tự do, Sally Hines, giám đốc của trung tâm nghiên cứu giới tính tại Đại học Leeds.

"Thường thì các thành phố này sẽ có một lịch sử theo đó chính quyền địa phương cấp tiến hỗ trợ và tài trợ các sáng kiến ủng hộ cho người đồng tính."

Nhưng không phải tất cả mọi người có thể lựa chọn nơi họ sống, bà Hines nói.

Nhiều người thuộc lớp lao động trẻ không chuyển nơi sống chỉ để học đại học và bị giới hạn trong việc tìm kiếm việc làm, bà nói.

Người cao tuổi cũng không phải lúc nào cũng có thể chuyển đến một nơi mới.

Có một ấn tượng rằng các thành phố lớn là nơi khoan dung hơn trong khi các vùng nông thôn có thể thiếu khoan dung.

Điều này không nhất thiết như vậy, như ví dụ của Hebden Bridge - một thị trấn nhỏ với một cộng đồng khoan dung đáng kể.

"Nơi ẩn náu"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cô Amy Mellis, 29 tuổi nói cô và bạn gái của mình tính chọn Hebden Bridge là nơi định cư và sinh con.

"Thành phố không phải là thiên đường hay tụ điểm của đồng tính - và các khu vực nông thôn không phải là nơi không dung túng nhóm người này ", bà Hines lập luận.

Ngoài ra còn có thực trạng là một khu vực nào đó đã có tiếng như là một nơi người đồng tính sống thì sau đó sẽ thu hút được nhiều người đồng tính chuyển tới ở nhiều hơn.

Mọi người muốn hòa nhập vào một nơi nào đó, thậm chí muốn ẩn danh.

"Trong nhiều năm, là người đồng tính có nghĩa là chạy trốn khỏi gia đình đến một nơi mà bạn không muốn ai biết bạn là ai. Bạn di chuyển để giấu danh tánh của mình”.

“Brighton đã nhiều năm nổi tiếng là nơi để người ta tới đó vì cởi mở và là nơi bạn có thể là người mà bạn muốn," nhà văn đồng tính nam và hiện sống ở Brighton, Simon Fanshawe nói.

"Những gì bạn thấy tại Brighton, và các thị trấn miền biển khác là bạn có thể tìm thấy việc làm khá dễ dàng. Bạn không nhất thiết cần những kỹ năng cụ thể để làm việc ở đây. Khi nhiều người tìm thấy có những nơi như thế này, nhiều người khác sẽ theo bước."

Vì vậy, các thành phố lớn như London và Manchester và các thị trấn ven biển như Brighton, Blackpool và Bournemouth đã có tiếng là nơi thân thiện với người đồng tính.

Tuy nhiên, lý do không hẳn là vì kinh tế mà còn là bất cứ điều gì khác.

Hebden Bridge kéo được nhiều người tới vì giá nhà giá rẻ trong những năm 1970 và 1980 và những người đồng tính nam và đồng tính nữ nói về "tinh thần cộng đồng".

Đi bộ xung quanh khu đường phố đẹp như trong tranh tại thị trấn này, bạn nhận thấy người ta chào hỏi nhau thân mật.

"Rất nhiều phụ nữ ở đây có con”, Amy Mellis nói."

Đó là một nơi hấp dẫn để nuôi dậy con cái. Phụ nữ cảm thấy an toàn và được hòa nhập. Bạn gái tôi và tôi đã và đang nói về chuyện định cư và có con ở đây."

Tin liên quan