Singapore cảnh báo luận điệu chống TQ

Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam đến Mỹ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngoại trưởng Singapore cho rằng các luận điệu kiềm chế Trung Quốc có thể bị bóp méo

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam vừa cảnh báo Hoa Kỳ về luận điệu chống Trung Quốc trong các cuộc tranh luận bầu cử diễn ra gần đây giữa các ứng viên tổng thống.

Ông Shanmugam có bài phát biểu tại hội nghị của một viện nghiên cứu ở Washington DC vào thứ Tư 8/2, trước khi khép lại chuyến thăm kéo dài một tuần với các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Shanmugam cho rằng: “Các áp lực trong nước đối với Mỹ và những nhu cầu của cuộc bầu cử dẫn đến một vài luận điệu chống Trung Quốc tại các cuộc tranh luận gần đây.”

Bình luận này diễn ra trước chuyến công du ba ngày đến Trung Quốc bắt đầu vào thứ Năm 9/2 của bộ trưởng ngoại giao Singapore.

“Người Mỹ không nên đánh giá thấp tầm mức khuấy động của luận điệu này, mà có thể dẫn tới một thực tiễn ngoài ý muốn cho khu vực,” ông nói.

Ngoại trưởng Singapore có bài diễn văn khai mạc tại một hội nghị của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược.

Phát biểu của ông Shanmugam tập trung chủ yếu vào các vấn đề phát triển quan trọng ở châu Á, trong đó có việc Hoa Kỳ quan tâm đến khu vực này và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Singapore.

Trong tuần vừa qua, ông Shanmugam đã có buổi gặp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, các thành viên quan trọng của quốc hội Mỹ, các quan chức cao cấp cũng như các nhà nghiên cứu và giới truyền thông.

Theo dự kiến, ông Shanmugam sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người tương nhiệm Dương Khiết Trì và các quan chức cấp cao Trung Quốc.

Bộ trưởng ngoại giao Singapore nói rằng trong giới truyền thông xuất hiện khuynh hướng mô tả chính trị bằng các “thuật ngữ thể thao mang tính thắng thua” và cam kết của Mỹ tại châu Á “như một biện pháp kiềm chế Trung Quốc”.

“Những luận điệu như thế là sai lầm ở nhiều mức độ,”ông nói.

“Thế giới và châu Á đủ lớn để điều tiết đất nước Trung Quốc đang lớn mạnh và một Hoa Kỳ được phục hồi.”

Tin liên quan