Kỹ sư Nga bị tù vị hợp tác với CIA

Cập nhật: 14:28 GMT - thứ sáu, 10 tháng 2, 2012

Một kỹ sư tại trạm không gian Plesetsk của Nga đã bị xử tù 13 năm sau khi bị kết tội bán dữ liệu thử nghiệm tên lửa cho CIA.

Trung tướng Vladimir Nesterets, một kỹ sư kiểm tra cấp cao tại trạm không gian, đã bị kết án về tội phản quốc, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga đã công bố.

Ông Nesterets nhận đã đưa thông tin về các cuộc thử nghiệm liên quan đến tên lửa chiến lược mới nhất của Nga, FSB cho biết.

Chương trình tên lửa của Nga gần đây đã bị ảnh hưởng do lỗi được cho là ở phần thiết kế.

Plesetsk, một căn cứ ở tây bắc Nga được quân đội sử dụng để phóng vệ tinh vào quỹ đạo và để thử nghiệm tên lửa.

FSB đã không đưa thêm thông tin chi tiết về vụ liên quan tới ông Nesterets.

Người ta thấy những năm gần đây đã xảy ra một số vụ thất bại đáng xấu hổ cho chương trình tên lửa của Nga, mặc dù không nhất thiết liên quan đến căn cứ không gian Plesetsk.

Nổi bật nhất, vụ thử phóng hỏa tiễn đạo Bulava từ tàu ngầm không thành trước khi cuối cùng đã được thông qua trong tháng mười hai năm ngoái.

Hồi tháng Năm năm ngoái, một cựu điệp viên hàng đầu của Nga bị buộc tội tại Moscow vì để lộ danh tính 10 điệp viên nằm vùng tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Người đàn ông này, được xác định là Alexander Poteyev, bị xử vắng mặt về tội phản quốc và đào ngũ, cơ quan mật vụ Nga là FSB cho biết.

Truyền thông Nga nói rằng ông ta đã trốn sang Mỹ chỉ vài ngày trước khi Bấm vụ bê bối năm ngoái loan ra.

10 điệp viên nằm vùng bị Mỹ trục xuất và trao đổi lấy bốn người Nga, vốn bị cáo buộc làm điệp viên cho phương Tây, trong vụ trao đổi điệp viên lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các nguồn tin tình báo Nga được dẫn lời nói rằng vụ việc khiến Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) hết sức xấu hổ.

Tuy nhiên, khi quay trở về, các điệp viên Nga đã gặp Thủ tướng Chính phủ Vladimir Putin, và được Tổng thống Dmitry Medvedev trao tặng các danh hiệu hàng đầu.

Trong số những người này có Bấm Anna Chapman, người đã trở thành một sự kiện truyền thông tại Nga.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.