Ông Tập Cận Bình và báo Mỹ

Trước giờ lãnh đạo Trung Quốc, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ từ 14/2, BBC mời quý vị đọc trích đoạn một số bài viết trên các báo Hoa Kỳ, Trung Quốc và quốc tế.

Washington Post 13/2 đăng các câu trả lời phỏng vấn ông Tập Cận Bình gửi tới:

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Tập Cận Bình (trước) dự kiến sẽ lên thay ông Hồ Cẩm Đào làm chủ tịch Đảng cuối năm nay nhưng chỉ nắm chức chủ tịch nước một năm sau

Trong phần về an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch Trung Quốc viết:

"Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng có nhiều quyền lợi gắn kết tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương hơn ở bất cứ đâu khác. Trong những năm qua, hai nước chúng ta đã phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ APEC và Diễn đàn Khu vực ASEAN, và cải thiện trao đổi thông tin, hợp tác trong hội nhập kinh tế vùng, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí nguyên tử, chống tội phạm xuyên biên giới, chuẩn bị phòng ngừa thiên tai, xóa giảm đói nghèo và hợp tác trong các vấn đề điểm nóng thích hợp, và qua đó tạo động lực mạnh cho hòa bình và thịnh phượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Điều các nước châu Á - Thái Bình Dương quan tâm nhất là duy trì thịnh vượng kinh tế và tiếp nối đà tăng trưởng cùng hợp tác khu vực. Khi người dân mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển thì cố ý làm nổi bật lên nghị trình an ninh quân sự, tăng cường triển khải quân sự và xây dựng các liên minh quân sự thực sự không phải là điều đa số các nước trong vùng muốn thấy,"

Các vùng biển mênh mông của Thái Bình Dương có đầy không gian cho Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chúng tôi hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Hoa Kỳ trong việc cổ vũ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn tôn trọng và tạo điều kiện cho các quyền lợi chính yếu và lo ngại chính đáng của các nước châu Á - Thái Bình Dương."

Về an ninh quốc tế, ông Tập Cận Bình viết:

"Trong những năm qua, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thực hiện một cách hiệu quả việc điều phối và hợp tác để giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như để ứng phó với các thách thức toàn cầu. Đây là điều làm phong phú hơn quan hệ Trung - Mỹ và củng cố cùng mở rộng nền tảng cơ bản cho mối bang giao. Trung Quốc và Hoa Kỳ đã hợp tác 'tay trong tay' và cùng làm việc với các nước khác để ngăn chặn khủng hoảng tài chính toàn cầu và thúc đẩy cuộc phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chúng ta đã phối hợp quan điểm và hoạt động vì đồng thuận tại Hội nghị biến đổi khí hậu ở Copenhagen, Cancun và Durban. Chúng ta đã thúc đẩy chống hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Hội đàm Sáu Bên. Chúng ta đã chống lại việc phát triển và sở hữu vũ khí nguyên tử bởi bất cứ nước nào tại Trung Đông nhằm duy trì hòa bình và an ninh khu vực. Hai nước chúng ta đã phối hợp để giải quyết các điểm nóng như Afghanistan, Nam Á, Sudan và Trung Đông."

Tờ Wall Street Journal nhắc lại thân thế ông Tập:

"Từ năm 1998 đến 2002, ông học và lấy bằng trên đại học qua khóa học từ xa về thuyết Marxist ở Đại học Thanh Hoa. Đây là quyết định khá bất thường khi mà nhiều quan chức Đảng khác học quản trị kinh doanh và kinh tế. Nhưng đây là cách thuận lợi để xác tín tính tư tưởng và chống lại những kẻ phê phán ông là thuộc 'thái tử đảng'.

Sự ghét bỏ những con ông cháu cha giải thích vì sao ông Tập nhận được ít phiếu nhất khi vào Trung ương Đảng ở vị trí ủy viên dự khuyết năm 1997. Nhưng 10 năm sau, ông đã được nhiều phiếu nhất trong một lần bỏ thử để chọn ai sẽ làm người đứng đầu cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp.

Những gì thay đổi giữa 1997 và 2007 chủ yếu là nhờ các thủ đoạn của ông Tăng Khánh Hồng, người cũng thuộc 'thái tử đảng' và là phó chủ tịch tiền nhiệm. Ông Tăng Khánh Hồng đã giúp đảm bảo ông Tập được thăng tiến, bỏ qua nhân vật được ông Hồ Cẩm Đào ủng hộ.

Nhưng thăng tiến cũng nhờ vào năng lực dễ gần của ông Ṭâp và kinh nghiệm làm việc với nhiều người xuyên qua các chia rẽ địa phương, ý thức hệ và vị trí, một dấu tích của thời kỳ ông hoạt động ở làng xã.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tập nói Thái Bình Dương 'thừa không gian' cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc

Trang CNNMoney nói về quan hệ 'yêu - ghét':

"Tổng thống Obama có cuộc hẹn với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đúng vào ngày Lễ Tình yêu Valentine, và dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng, hai người chắc chắn sẽ cố tỏ ra vui vẻ... Hai quốc gia đã có nền kinh tế quấn chặt vào nhau..."

Nhưng cuộc gặp Obama và Tập Cận Bình sẽ không diễn ra thiếu căng thẳng. Tỷ giá tiền tệ là một chủ đề gây b́ưc bối, cũng như nhân quyền, vi phạm tác quyền, rào cản cho đầu tư nước ngoài, và lá phiếu phủ quyết của Trung Quốc chống lại lệnh trừng phạt Iran của Hoa Kỳ.

Trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 1, ông Obama dùng lời lẽ cứng rắn khi nói về Trung Quốc và ông muốn có sân chơi bình đẳng cho thương mại.

Giới nghiệp đoàn và các dân biểu Dân chủ đang kêu gọi ông Obama có hành động mạnh mẽ chống lại phụ kiện xe hơi nhập từ Trung Quốc.

Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung, đại diện cho chừng 240 doanh nghiệp M̃y làm ăn tại Trung Quốc thì đang khuyến khích ông Obama và ông Tập chú ý nhắm tới các biện pháp chống hàng giả và giảm rào cản với doanh nghiệp Mỹ muốn bành trướng tại Trung Quốc."

Tin liên quan