Khánh thành tượng Kim Jong-il

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Một bức tượng khổng lồ hình lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-il (Kim Chính Nhật), vừa được khánh thành ngay trước khi diễn ra các lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 được dự trù tổ chức vào ngày mai, thứ Năm.

Đây là bức tượng đồng đầu tiên của cố lãnh tụ Bắc Hàn này.

Bức tượng đồng cao 6 thước miêu tả ông cưỡi ngựa đứng cạnh cha mình là ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) cũng trên lưng ngựa.

Hai bức tượng này được khai trương trong một buổi lễ được các viên chức chính trị và quân sự tới dự vào hôm thứ Ba, tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un, người con trai út của cố chủ tịch Kim Jong-il và là người thừa kế vị trí lãnh đạo của ông, đã không có mặt tại buổi lễ khai trương mặc dùng ông là người đề xướng việc xây dựng tượng.

Một loạt các hình thức tưởng niệm đã được công bố kể từ khi ông Kim Jong-il qua đời hôm 17 tháng 12 do bị trụy tim thọ 69 tuổi.

Chúng bao gồm một khẩu hiệu khổng lồ được tạc vào vách núi, rồi các loại tem , huy chương và tiền vàng, bạc có in hình cố lãnh tụ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tượng hai bố con ông Kim cưỡi ngựa

Có tin là ông đã bác bỏ ý kiến xây tượng đồng cho mình khi sinh thời, theo phóng viên BBC tại Seoul, Lucy Williamson.

Theo những lời kể khác nhau thì ông Kim đã nói với các viên chức vào năm 1999 rằng ông chưa sẵn sàng để được xưng tụng trước khi thực hiện được lời hứa xây dựng một xã hội phồn thịnh, hãng AP đưa tin.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn nói rằng họ đã trao tặng danh hiệu cao quý nhất - Tổng tư lệnh - cho ông Kim, cùng chức danh mà cha ông - người sáng lập đất nước Bắc Hàn - đã từng nắm giữ.

Người ta cho rằng đất nước này đang có kế hoạch sẽ tổ chức các buổi lễ lớn vào thứ Năm, và cũng được gọi là "ngày của minh tinh" ngay cả khi đang có những lo ngại vẫn tiếp diễn về tình trạng thiếu lương thực tại đất nước này, phóng viên BBC cho biết.

Tin liên quan