Tập Cận Bình nói về quan hệ với Mỹ

Ông Tập Cận Bình Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn tăng cường lòng tin với Mỹ

Phó Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, kêu gọi có “niềm tin chiến lược” sâu sắc hơn trong diễn văn đọc trước các lãnh đạo doanh nghiệp vào ngày thứ hai của chuyến thăm tới Mỹ.

Ông Tập nói Hoa Kỳ và Trung Quốc nên hành động để “giảm hiểu lầm và nghi ngờ” thông qua sự trao đổi thông tin gần gũi hơn.

Trước đó, ông Tập cũng có buổi gặp mặt với các lãnh đạo từ Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Tập nay đi thăm Iowa, là bang ông đã từng đến vào năm 1985, trước khi thăm bang California.

Phát biểu tại một chương trình được tổ chức bởi Hội đồng doanh nghiệp Trung – Mỹ và Hội đồng quốc gia về quan hệ Trung - Mỹ, ông Tập Cận Bình kêu gọi phát động một kênh thông tin và trao đổi quân sự gần gũi hơn.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đang ở “điểm khởi đầu cho trang sử mới”, ông Tập nói, và nhấn mạnh mối quan hệ lợi ích phụ thuộc lẫn nhau của hai nước như “một dòng sông mãi dâng trào.”

Nhắc đến việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải quyết bất cân bằng trong trao đổi thương mại, ông Tập đòi Mỹ đã dỡ bỏ hạn chế đối với hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc.

Ông cũng ra chỉ dấu Trung Quốc có thể sẵn sàng làm việc với Mỹ trong các vấn đề chính sách đối ngoại trong đó có Iran, chống khủng bố và bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, phó chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ công nhận chính sách một nhà nước của Trung Quốc và phản đối các phong trào đòi độc lập ở Đài Loan và Tây Tạng.

Ông Tập phát biểu: “Trung Quốc hoan nghênh Hoa Kỳ đóng vai trò xây dựng nhằm thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng tại châu Á – Thái Bình Dương,”, ám chỉ sự dịch chuyển quân sự gần đây của Mỹ trong khu vực này.

“Đồng thời, chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ thật sự tôn trọng các lợi ích và quan ngại của các nước trong khu vực, trong ̣đó có Trung Quốc.”

Tại Iowa, ông Tập sẽ thăm lại gia đình đã đón tiếp ông vào năm 1985 tại thị trấn Muscation.

Lúc đó, ông Tập Cận Bình còn là một cán bộ tỉnh của phái đoàn Trung Quốc đến Hoa Kỳ tham quan cách thức làm trang trại và nuôi gia súc.

Nhân vật được cho là lãnh đạo tương lai của Trung Quốc sẽ đến thăm một trang trại tại Iowa vào thứ Năm ngày 16/2.

Tin liên quan