TQ thúc giục Syria chấm dứt bạo lực

Trung Quốc thúc giục các bên ở Syria ngưng bạo lực Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phái viên Trung Quốc tới thăm Syria thúc giục các bên ngưng bạo lực.

Đặc phái viên Trung Quốc tới thăm Syria đã kêu gọi tất cả các bên ở quốc gia này chấm dứt bạo lực, giữa lúc có các cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus.

Truyền hình Syria trích dẫn lời ông Địch Tuyển nói rằng ông ủng hộ kế hoạch của chính phủ Syria tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp và bầu cử tiếp theo.

Phe đối lập nói rằng họ không thể chấp nhận một cuộc trưng cầu trong khi bạo lực tiếp diễn.

Phe này nói lực lượng chính phủ hôm thứ Bảy lại bắn phá các vị trí của phe đối lập ở thành phố Homs.

Truyền hình Syria dẫn lời ông Địch nói: "Vị trí của Trung Quốc là kêu gọi chính phủ, phe đối lập và quân nổi dậy chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

"Chúng tôi hy vọng rằng trưng cầu dân ý về một Hiến pháp mới cũng như cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới sẽ diễn ra một cách bình tĩnh."

Ông Địch cho biết ông hy vọng "bình yên [có thể] được phục hồi sớm nhất có thể, vì lợi ích của nhân dân Syria".

Phe đối lập đã kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào ngày 26 tháng Hai.

Một nhóm đối lập quan trọng, Ủy Ban Điều phối Quốc gia về thay đổi Dân chủ, nói "chúng tôi không thể tham gia cuộc trưng cầu này trước khi các vụ bạo lực và giết người chấm dứt".

'Lập trường can đảm'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phe đối lập ở Syria tổ chức lễ tang cho các nạn nhân mới trong vụ bạo lực hôm 17 tháng Hai tại Damascus.

Trung Quốc là một trong những quốc gia bỏ phiếu chống một nghị quyết Liên Hợp Quốc gần đây của Đại Hội đồng kêu gọi ông Assad chấm dứt 11 tháng đàn áp bất đồng chính kiến và từ chức.

Bắc Kinh, cùng với Moscow, đã kiên quyết cho rằng không thể sử dụng can thiệp từ bên ngoài để ép buộc thay đổi chế độ.

Một bài xã luận hôm thứ Bảy trên tờ Global Times của do Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ trương, cho biết việc Bắc Kinh bỏ phiếu chống cho thấy "sự can đảm" trong lập trường của quốc gia cộng sản và sẽ là "sai trái" nếu đứng về phía của phương Tây "mỗi lần bỏ phiếu."

Trong khi đó, nạn bạo lực được cho là tiếp tục gia tăng ở Syria, với việc quân đội của chính phủ bị cáo buộc "đang tranh thủ" tình hình để tấn công các vị trí và thành trì của phe đối lập và quân nổi dậy.

Hôm thứ Bảy, pheo đối lập nói lực lượng chính phủ đã nối lại các cuộc tấn công "điên cuồng" bằng tên lửa và pháo binh nhắm vào các căn cứ của đối lập tại Baba Amr ở Homs và một số điểm khác.

Tin liên quan