Sư Miến Điện có thể bị truy tố

Nhà sư Shin Gambira Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhà sư Shin Gambira mới bị chính quyền Miến Điện bắt giữ và thả ra hồi đầu tháng 01/2012.

Nhà sư người Miến Điện Shin Gambira, một trong số các lãnh đạo cuộc biểu tình chống Chính phủ năm 2007, có thể sắp lại bị chính quyền truy tố, theo truyền thông nhà nước.

Nhà tu hành này bị cáo buộc vào trong một tu viện đã bị chính quyền niêm phong và đột nhập hai tu viện khác.

Sư Gambira đã được trả tự do như một phần của lệnh ân xá vào tháng trước, nhưng ông vẫn tiếp tục chỉ trích Chính phủ dân sự được quân đội hậu thuẫn.

Ông đã bị bắt giam ngắn hạn hồi đầu tháng trước và lại được thả tự do một lần nữa.

Tờ báo của nhà nước 'New Light of Myanmar' nói sau khi sư Gambira bị lục vấn, ông đã được đưa tới gặp các cao tăng vốn đã khiển trách ông vì hành vi của mình, theo hãng tin AFP.

Các bậc cao tăng "muốn có hành động pháp lý" chống lại ông Gambira sau khi nhà tu hành này trách các vị tăng cao cấp đã không giúp đỡ các tu sĩ bị tù đày, vẫn theo New Light.

Tin tức trên truyền thông nhà nước cũng cáo buộc ông Gambira nối lại các hoạt động tôn giáo của ông mà không hề hỏi ý kiến của chính quyền, theo hãng tin Reuters.

Lao động khổ sai

Aung Kyaw Kyaw, người anh em của nhà sư này nói với Reuters hôm Chủ Nhật rằng ông đã không có tin tức gì thêm sau các tin tức và diễn biến được loan đi trên báo chí nhà nước.

Sư Gambira đã bị bắt hồi tháng 11/2007 chỉ vài tuần sau khi các cuộc phản đối trong phong trào "cách mạng áo vàng" bị chính quyền đập tan.

Chưa đầy ba tuần sau, ông đã bị kết án tù giam tới 68 năm, trong đó có 12 năm lao động khổ sai.

Gambira là một trong 651 người được thả ra tù vào ngày 13/01/2012 trong một sự kiện trao trả tự do quan trọng nhất đối với nhiều tù chính trị, kể từ khi quốc gia Nam Á bắt đầu một loạt các cải cách nhằm khuyến khích việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt do Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt.

Trong cuộc phỏng vấn sau khi được thả ra tù, sư Gambira bày tỏ thái độ hoài nghi sâu sắc về cuộc cải cách đang diễn ra ở Miến Điện.

Các cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng Tư, với lãnh tụ đối lập bà Aung San Suu Kyi đang đứng ra tranh cử để giành một ghế trong Quốc hội.

Ủy viên Phát triển của EU, Andris Piebalgs, cho biết hồi tuần này rằng các biện pháp trừng phạt Miến Điện có thể được giảm nhẹ nếu các cuộc bầu cử là tự do và công bằng.

Tin liên quan