Iran ngừng bán dầu cho Anh, Pháp

Dàn khoan dầu của Iran Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Iran xuất khoảng 20% sản lượng dầu của nước này sang châu Âu

Iran đã ngừng bán dầu cho các công ty Anh và Pháp, bộ dầu mỏ của quốc gia này cho biết.

Người phát ngôn của bộ này Ali Reza Nikzad Rahbar được dẫn lời trên trang web của bộ nói rằng Iran sẽ "bán dầu của chúng ta cho những khách hàng mới".

Trước đó, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã nhất trí dừng nhập khẩu dầu thô từ Iran kể từ ngày 1/7 năm 2012 trong một động thái nhằm để gia tăng sức ép lên chương trình hạt nhân của nước này.

Phóng viên BBC Peter Biles nhận xét rằng đây dường như là một hành động trả đũa mới trong sự đối đầu giữa Iran và các nước phương Tây.

Hãng thông tấn Pháp AFP cho biết quyết định này của Iran sẽ không có tác động gì lớn đối với Pháp.

Năm ngoái Pháp chỉ mua có 3% nhu cầu dầu của nước này, tương đương với 58.000 thùng một ngày, từ Iran.

Trong khi đó Anh thậm chí còn nhập ít hơn nữa. Một quan chức chính phủ Anh nói với BBC rằng quyết định này của Iran sẽ "không có tác động gì đối với an ninh năng lượng của Anh".

Một số cơ quan truyền thông của Iran đã loan báo hôm thứ Tư ngày 15/2 rằng Iran đã chấm dứt xuất khẩu dầu sang Hà Lan, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý để trả đũa lệnh cấm vận dầu của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên thông tin này sau đó đã bị bộ dầu mỏ nước này bác bỏ.

Lệnh cấm vận dầu mỏ của châu Âu, vốn được thông qua hồi tháng trước, được chia ra các giai đoạn để các quốc gia thành viên vốn lệ thuộc nhiều vào dầu thô của Iran, nhất là Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý, có đủ thời gian để tìm nguồn cung thay thế.

Toàn khối châu Âu mua khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran và chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập của chính phủ nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói việc sụt giảm sản lượng xuất khẩu sang châu Âu sẽ không làm tổn thương Tehran.

Tập đoàn năng lượng khổng lổ Total của Pháp đã dừng mua dầu thô của Iran và công ty Shell của Hà Lan, một trong những khách hàng mua dầu Iran lớn nhất, cũng đã cắt giảm đáng kể lượng mua, các nguồn tin trong thị trường dầu mỏ nói với hãng tin Reuters.

Tin liên quan