Nam Hàn tập bắn đạn thật gần giới tuyến

Quân nhân Nam Hàn Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hiện Bắc Hàn chưa có phản ứng về việc tập trận

Nam Hàn tập trận bắn đạn thật ở quần đảo gần giới tuyến Bắc-Nam, mặc dù đã có cảnh báo từ Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận mà Bắc Hàn gọi là "hành động khiêu khích bằng quân sự có chủ tính" kéo dài hai tiếng đồng hồ.

Hiện Bắc Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng hôm Chủ Nhật Bình Nhưỡng đã từng tuyên bố sẽ giáng trả bất kỳ cuộc tấn công nào.

Hoạt động tập trận diễn ra tại khu vực mà bốn người Nam Hàn thiệt mạng hồi năm 2010 trong cuộc pháo kích của miền Bắc.

Hồi tháng 11/2010, hai thường dân và hai quân nhân bị trúng đạn pháo mà Bắc Hàn nã vào đảo Yeonpyeong (Diên Bình) nằm phía tây bán đảo Triều Tiên gần ranh giới biển mà hai bên còn đang tranh chấp.

Vào tháng Ba 2010, một tàu chiến của Hàn Quốc chìm khiến 46 thủy thủ thiệt mạng ở gần một đảo khác mang tên Baengnyeong.

Bình Nhưỡng thừa nhận đã tấn công Yeonpyeong, nói rằng cuộc pháo kích là để trả đũa việc tập trận khiêu khích của Nam Hàn. Nhưng cho đến nay, Bắc Hàn vẫn bác bỏ bất kỳ liên quan nào tới vụ chìm tàu.

Người dân trên đảo Yeonpyeong đã được khuyến cáo xuống hầm trú ẩn khi cuộc tập trận bắt đầu.

Mục tiêu của cuộc tập trận này được nói là để "thử vũ khí của các đơn vị hải quân tại Hoàng Hải và để nhằm bảo đảm tính sẵn sàng chiến đấu trong khu vực".

Miền Bắc đã được báo trước về hoạt động tập trận lần thứ hai trong năm nay tại Bàn Môn Điếm hôm Chủ nhật.

Một quan chức quân đội Bắc Hàn sau đó nói với hãng thông tấn Associated Press rằng người dân Bắc Triều Tiên sẽ "hiến dâng xương máu để bảo vệ lãnh thổ không thể bị xâm phạm".

Nam Hàn cho hay Bình Nhưỡng đã đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động, nhưng hiện chưa có động thái bất bình thường ở phía bắc biên giới chung.

Về nguyên tắc, Bắc và Nam Hàn hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột liên Triều năm chấm dứt năm 1953.

Nhật Bản phản đối Trung Quốc

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc ngăn cản một cuộc khảo sát đại dương học mà Nhật định tiến hành trong vùng biển tranh chấp giữa hai bên.

Giới chức Nhật Bản nói một tàu của Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhân viên tuần duyên của Nhật phải dừng ngay công việc khảo sát cách phía bắc Kumejima, miền nam Okinawa, khoảng 170km.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói yêu cầu của Trung Quốc là "không thể chấp nhận được".

Cả hai quốc gia đang tranh chấp quyền khai thác khí trong khu vực.

Mỏ khí mà Nhật gọi là Shirakaba còn Trung Quốc gọi là Xuân Hiểu nằm đúng vùng chồng lấn giữa vùng kinh tế đặc quyền của cả hai bên ở biển Hoa Đông. Cả hai quốc gia đều nhận là họ có quyền khai thác.

Ông Fujimura được hãng Kyodo dẫn lời nói: "Chúng tôi đã nói với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao rằng vùng khảo sát nằm hoàn toàn trong khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ- Exclusive Economic Zone) của chúng tôi và việc khảo sát không thể bị cản trở".

Người phát ngôn cho cơ quan tuần duyên của Nhật thì nói rằng tàu Trung Quốc đã liên lạc với tàu của họ bằng điện đàm yêu cầu dừng ngay khảo sát và sau đó đã bám đuổi theo tàu Nhật.

Năm 2010, hai bên đã từng có căng thẳng ngoại giao cũng quanh khu vực này.

Trung Quốc bắt đầu đào giếng thăm dò ở Xuân Hiểu năm 2003, gây căng thẳng với Nhật Bản vì Tokyo lo rằng Bắc Kinh có thể hút dầu khí từ bên phía của Nhật.

Trung Quốc cũng tuyên bố việc thăm dò khai thác khí nằm hoàn toàn trong EEZ của mình.

Tin liên quan