Miến Điện dỡ bỏ hạn chế tranh cử

Bà Aung San Suu Kyi với những người ủng hộ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đây là lần đầu tiên đảng của bà Suu Kyi tham gia tranh cử kể từ khi chính quyền quân sự lên cầm quyền

Chính quyền Miến Điện đã dỡ bỏ các hạn chế vận động tranh cử, đảng chính trị của bà Aung San Suu Kyi cho biết hôm thứ Hai ngày 20/2.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) than phiền trong một cuộc họp báo rằng họ bị ngăn chặn sử dụng các địa điểm để người ủng hộ tụ họp.

“Đây là một thay đổi rất có ý nghĩa,” người phát ngôn của Liên đoàn Nyan Win nói với hãng tin AFP. “Chúng tôi vẫn đang hy vọng có một cuộc chơi công bằng.”

Trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 1/4 sắp tới, các đảng phái sẽ cạnh tranh nhau 48 ghế trong Quốc hội nước này.

Một thành viên NLD khác nói với hãng tin Reuters rằng Ủy ban bầu cử Liên hiệp (UEC) đã liên hệ với đảng này để cho họ biết lệnh cấm sử dụng các sân đấu thể thao, vốn đã ngăn chặn một cuộc tập hợp ủng hộ đảng NLD được dự kiến vào ngày 14/2, đã được dỡ bỏ.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ở Rangoon, NLD đã cảnh báo rằng cuộc bầu trước thời hạn này sẽ không công bằng nếu chính phủ áp đặt các hạn chế.

Người phát ngôn Nyan Win nói với các phóng viên rằng đảng của ông đã bị ngăn không cho sử dụng ba sân vận động cho các cuộc tập hợp.

Cuộc bầu cử lần này được xem như là phép thử đối với cam kết cải cách của chính quyền Miến Điện.

NLD đã tẩy chay cuộc bầu cử vào năm 2010 nhưng sau đó đã đồng ý tham gia tiến trình bầu cử sau khi chính phủ do quân đội hậu thuẫn đưa ra một số cải cách dân chủ.

Ngay cả khi NLD giành được tất cả 48 ghế thì chính phủ hiện tại được quân đội hậu thuẫn vẫn sẽ có đa số quyết định ở Quốc hội.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Jonah Fishner ở Bangkok cho biết, một chiến thắng cho phe đối lập sẽ được xem là mang tính biểu tượng rất lớn.

Mặc dù số lượng ghế được bầu trong kỳ bầu cử này không nhiều, cách thức chính quyền Miến Điện tiến hành bầu cử sẽ có tác động lớn đối với việc phương Tây có dỡ bỏ cấm vận đối với nước này hay không.

Tin liên quan