Iran không cho LHQ đến khu quân sự

Người đứng đầu đoàn thanh tra IAEA Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đoàn thanh tra hạt nhân IAEA do ông Herman Nackaerts dẫn đầu

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay Iran đã cản trở đoàn thanh tra tiếp cận một căn cứ quân sự quan trọng.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nói rằng đã không đạt được thoả thuận nào khi họ đến thanh tra cơ sở Parchin, phía nam Tehran, bất chấp “các nỗ lực mạnh mẽ".

Đoàn thanh tra muốn xác định “những khía cạnh quân sự có thể tồn tại ” trong chương trình hạt nhân của Iran.

IAEA cho biết đoàn thanh tra của họ rời Iran mà không đạt được một thoả thuận nào sau hai ngày đàm phán. Vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng Giêng cũng không đem lại kết quả.

Họ nghi ngờ rằng cơ sở Parchin là nơi thí nghiệm những vụ nổ những năm gần đây liên quan một loại vũ khí hạt nhân.

Đánh giá của đoàn thanh tra qua chuyến đi này có thể nằm trong báo cáo sắp tới về chương trình hạt nhân của Iran, dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng Hai.

Tuy nhiên, hồi tháng 11 năm ngoái , IAEA nói họ có trong tay thông tin cho rằng Iran đã tiến hành thử nghiệm “liên quan việc phát triển một thiết bị kích nổ hạt nhân”

Thông tin này đã dẫn đến quyết định của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu siết chặt trừng phạt Tehran, trong đó có nhiều biện pháp nhằm vào ngành dầu khí của nước này.

Căng thẳng ngày càng gia tăng xung quanh đồn đoán về khả năng Israel có thể tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tin liên quan