Chavez lại đến Cuba phẫu thuật

Hugo Chavez Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Chavez nói ông quyết tâm chiến thắng bệnh tật

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sẽ tới Cuba vào thứ Sáu 24/2 để điều trị tổn thương tại vị trí khối u đã được cắt bỏ vào năm ngoái.

Quốc hội Venezuela đã cho phép ông Chavez rời khỏi đất nước quá năm ngày cho lần điều trị này.

Nhân vật lãnh đạo cánh tả, 57 tuổi, đã dẫn dắt đất nước Venezuela hơn 13 năm, và sẽ tham gia tái tranh cử tổng thống vào tháng 10.

Ông Chavez cảnh báo rằng lần điều trị này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải giảm khối lượng công việc trong thời gian tranh cử.

Hồi tháng 10/2011, ông khẳng định đã đánh bại bệnh ung thư sau khi trải qua phẫu thuật và các kỳ hóa trị ở Cuba.

Tuy nhiên, nguyên nhân và mức độ về tình hình bệnh tật của ông Chavez không bao giờ được công bố, gây ra nhiều phỏng đoán rằng tình hình sức khoẻ của ông xấu hơn so với thông tin chính thức.

'Trao quyền lực'

Quốc hội Venezuela đã chấp thuận đề nghị ra nước ngoài của ông Chavez - một thủ tục do hiến pháp quy định.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tổng thống bác bỏ yêu cầu của phe đối lập rằng ông Chavez nên trao lại quyền tổng thống cho phó Tổng thống Elias Jaua khi vắng mặt.

Ông Chavez cho biết mình đang ở tình trạng thể lực tốt để tiến hành phẫu thuật và rằng ông sẽ quyết tâm "chiến thắng" bệnh tật.

Ông khẳng định cần phải tiến hành một cuộc phẫu thuật sớm hồi đầu tuần.

Tuyên bố về lần điều trị mới của ông Chavez đưa ra trong thời điểm quan trọng khi ông chuẩn bị tham gia tranh cử tiếp một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài sáu năm nữa.

Người thách thức tổng thống Chavez trong cuộc bầu cử tháng 10 tới là một thống đốc bang, ông Henrique Capriles Radonski, người đã chiến thắng lần bầu cử sơ bộ của phe đối lập hồi đầu tháng này.

Tin liên quan