Mối lo từ chi tiêu quân sự của TQ

Cập nhật: 10:39 GMT - thứ hai, 27 tháng 2, 2012
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc

Trung Quốc liên tục nâng cao sức mạnh quốc phòng

Nhà báo Minnie Chan của nhật báo tiếng Anh South China Morning Post ở Hong Kong phân tích lý do các quốc gia lo sợ trước sự lớn mạnh nhanh chóng của Quân đội Trung Quốc, BBC Việt ngữ xin giới thiệu:

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đang làm dấy lên nỗi lo ngại từ các quốc gia trong khu vực, các nhà phân tích cho biết, bất chấp những nghi ngờ về một báo cáo cho rằng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 2011 cho đến 2015.

Thật ra, theo báo cáo này Trung Quốc sẽ chi tiêu cho quân sự nhiều hơn toàn bộ các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương gộp lại.

Tăng gần gấp đôi

Nhà tư vấn quốc phòng toàn cầu IHS Jane dự đoán đến năm 2015 ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên đến gần 240 tỷ đô la từ mức 120 tỷ đô la vào năm 2011. Tính trung bình mức tăng chi phí quân sự hàng năm của Trung Quốc vào khoảng 19%.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hồi năm ngoái nói rằng ngân sách của họ dành cho Quân đội giải phóng nhân dân trong năm nay chỉ là 93 tỷ đô la – thấp hơn nhiều so với con số mà IHS đưa ra.

Cũng theo nhà tư vấn này thì vào năm 2015 ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ gần gấp 4 lần của Nhật Bản, quốc gia chi tiêu cho quốc phòng nhiều thứ hai ở khu vực, và nó cũng vượt mức 232.5 tỷ đô la – tổng mức chi tiêu quân sự của 12 quốc gia kế tiếp gộp lại, bao gồm cả Nhật Bản.

Công ty này cho biết họ căn cứ vào mức tăng trưởng bình quân hàng năm của ngân sách quân sự Trung Quốc là 12% trong giai đoạn từ năm 2000 cho đến 2009 để đưa ra những dự đoán này. Họ cũng nói thêm rằng mức độ tăng trưởng kinh tế dự báo trong vòng ba năm tới của Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy chi tiêu quân sự của nước này.

Trung Quốc sẽ sử dụng tiền của dồi dào của mình để hiện điện hóa trang thiết bị quân sự đồng thời cắt giảm quân số. Điều này dẫn đến mức chi tiêu cao hơn cho mỗi cá nhân phục vụ trong quân đội, IHS cho biết trong báo cáo của mình.

Phóng đại?

Việt Nam tập trận trên Biển Đông

Mối lo về Trung Quốc sẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực?

Tuy nhiên, Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Quốc tại Đại học Khoa học chính trị và Luật Thượng Hải, lại cho rằng IHS đã phóng đại năng lực quân sự của Trung Quốc.

GS Nghê cho rằng dự báo của IHS nhằm mục đích khuấy động cái gọi là mối đe dọa của Trung Quốc để ủng hộ cho kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ ở châu Á.

D. S. Rajan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc có trụ sở tại Chennai, Ấn Độ cũng đặt nghi vấn về tính xác thực của báo cáo của IHS.

“Theo ý kiến của tôi, Bắc Kinh chỉ có thể tăng ngân sách quốc phòng lên một ít để không ảnh hưởng đến hình ảnh một quốc gia đang trỗi dậy hòa bình và nhất là các lợi ích ngoại giao của họ,” ông nói.

“Hơn nữa, khi quá trình chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, Bắc Kinh sẽ không muốn làm gì ảnh hưởng đến nguyên trạng các chính sách và có thể sẽ chọn cách kiềm chế không có động thái nào tăng ngân sách quốc phòng đáng kể,” ông nói thêm.

"Bất kỳ sự gia tăng nào trong ngân sách quân sự của Trung Quốc chỉ làm trầm trọng thêm sự thiếu tin tưởng giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á. "

D. S. Rajan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại Chennai, Ấn Độ

Tuy nhiên nếu những dự đoán này của IHS trở thành hiện thực thì các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ có những quan ngại nghiêm trọng, ông nói.

Ông cũng cho rằng việc Trung Quốc đồn trú lực lượng ở Tây Tạng với mục đích trấn áp những phần tử bất đồng ở đây chắc chắn là một mối lo đối với New Delhi vì đội quân này nằm cạnh ngay biên giới với Ấn Độ.

“Và sự quả quyết của Bắc Kinh trên các vấn đề ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) đang tạo ra nỗi sợ cho các quốc gia Asean,” ông nói, “Bất kỳ sự gia tăng nào trong ngân sách quân sự của Trung Quốc chỉ làm trầm trọng thêm sự thiếu tin tưởng giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á. Mong muốn có Mỹ để cân bằng lại khu vực của họ sẽ càng trở nên mạnh mẽ.”

Chạy đua vũ trang

Nếu Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng chi tiêu ở mức hai con số thì ‘bầu không khí một cuộc chạy đua vũ trang sẽ bắt đầu bao trùm khắp châu Á,” Rajan nói.

“Về mặt quân sự, những quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam có thể sẽ lại cảm thấy sự cần thiết để củng cố năng lực quốc phòng và hiện đại hóa vũ khí.

Bắc Kinh và New Delhi đã trải qua một cuộc xung đột biên giới ngắn ngủi ở khu vực Himalaya vào năm 1962. Khu vực tranh chấp trải rộng trên một khu vực 90.000 km vuông mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng còn Ấn Độ xem là một bang của mình với tên gọi Arunachal Pradesh. Cả hai nước cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết được tranh chấp lãnh thổ này.

"Không có mối đe dọa đáng tin cậy hiển nhiên nào đối với sự phòng vệ của Trung Quốc, do đó các nước khác đang lý giải việc xây dựng sức mạnh quân sự của Trung Quốc là báo hiệu tham vọng của nước này muốn thể hiện quyền lực ra bên ngoài."

Ben Saul, giáo sư Trung tâm nghiên cứu Luật quốc tế Sydney

Nhật báo của quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã đưa các máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba là J-10 và J-11 đến cao nguyên Tây Tạng hồi năm ngoái để bắt đầu sứ mạng đồn trú trong mọi điều kiện thời tiết.

Các nhà quan sát quân sự đánh giá động thái này là câu trả lời của phía Trung Quốc đối với việc Delhi triển khai thêm quân và cơ sở qua nhiều năm tại các căn cứ không quân có khả năng triển khai các máy bay chiến đấu tân tiến ở Arunachal Pradesh.

Tokyo cảnh giác

Hồi đầu tháng này, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản đã công bố một báo cáo cảnh báo rằng Tokyo nên cảnh giác trước sự quả quyết của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Để chứng minh cho lời cảnh báo này, báo cáo dẫn ra các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc trong vòng hai năm qua và việc nước này xây dựng một căn cứ tàu ngầm mới trên đảo Hải Nam – cánh cửa vào Biển Đông của Trung Quốc, nơi mà nước này và các láng giềng Đông Nam Á đều có tuyên bố chủ quyền.

Hải quân Trung Quốc

Trung Quốc có tranh chấp trên biển với các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản

Báo cáo này nói quân đội Trung Quốc ‘có thể làm giống hệt như vậy ở Biển Đông Hải (nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp) một khi năng lực quân sự của họ tăng lên’.

Ben Saul, một giáo sư ở Trung tâm nghiên cứu Luật quốc tế ở Sydney, việc Trung Quốc ngày càng tăng sức mạnh quân sự đang làm cho các chính phủ trong khu vực lo lắng, trong đó có Canberra vốn mới đây đã mở cửa cho quân đội Mỹ đồn trú ở miền bắc.

“Không có mối đe dọa đáng tin cậy hiển nhiên nào đối với sự phòng vệ của Trung Quốc, do đó các nước khác đang lý giải việc xây dựng sức mạnh quân sự của Trung Quốc là báo hiệu tham vọng của nước này muốn thể hiện quyền lực ra bên ngoài,” GS Saul nhận định.

“Một điểm gây xung đột rõ ràng là cạnh tranh nguồn tài nguyên ở Biển Nam Trung Hoa,” ông nói.

“Trong khi Trung Quốc đang xây dựng tiềm lực quân sự của mình thì nước này lại không sẵn sàng đóng góp nguồn lực cho việc đảm bảo an ninh toàn cầu. Một số người xem điều này là vô trách nhiệm.”

“Tại sao Trung Quốc chống đối sự can thiệp ở Libya và hiện tại là Syria khi dân thường đang bị tàn sát ở đó? Nếu Trung Quốc muốn chi tiều nhiều vào quốc phòng thì nước này nên là một thành viên có trách nhiệm trong vấn đề an ninh quốc tế,” ông nói.

Bắc Kinh sẽ công bố ngân sách quốc phòng vào cho năm 2013 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.