'TQ cần cải tổ để phát triển kinh tế'

Image caption Kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại trong quý tư năm ngoái.

Trung Quốc cần nắm lấy cơ hội cải tổ cơ bản thành thị trường tự do nếu như muốn kinh tế nước này tiếp tục phát triển với tốc độ "ấn tượng" như trong ba thập niên qua, Ngân hàng Thế giới (WB) nói.

Nước này đã đạt tới "điểm rẽ" và cần phải cải tổ mô hình phát triển vốn "không bền vững".

Vai trò của chính phủ và các doanh nghiệp quốc doanh cần phải được xác định lại, WB nói.

Kể cả khi tốc độ phát triển chậm lại thì Trung Quốc nhiều khả năng vẫn trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào trước năm 2030.

Trong một bản phúc trình, WB nói kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức trung bình là 10% trong vòng 30 năm qua, đưa nước này trở thành nước xuất khẩu và sản xuất lớn nhất thế giới và là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tuy nhiên, WB nói mức tăng trưởng đó sẽ không thể lâu bền nếu không có những cải tổ quyết liệt.

"Chuyện cải tổ là vấn đề cấp bách, bởi Trung Quốc nay đã tới một điểm rẽ trong con đường phát triển," Chủ tịch WB Robert Zoellick nói trong buổi công bố bản phúc trình tại Bắc Kinh.

"Mô hình phát triển của đất nước là không bền vững. Đây không phải là lúc để dò dẫm từng bước mà là thời điểm để đón đầu các sự kiện và để thích nghi với những thay đổi lớn trên thế giới, với nền kinh tế các nước khác," ông nói thêm.

WB nói rằng có sáu thông điệp quan trọng mà họ thu được trong quá trình nghiên cứu:

  • Thực thi các cải tổ về cơ cấu nhằm thúc đẩy nền kinh tế thị trường. Điều này có thể đạt được qua việc tái xác định vai trò của chính phủ, cải tổ doanh nghiệp nhà nước, phát triển mảng tư nhân và khuyến khích cạnh tranh.
  • Đẩy nhanh tiến độ sáng chế, cả trong nước lẫn với việc tham dự vào các dự án toàn cầu
  • Khuyến khích đầu tư vào các dự án xanh và tăng tính hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên
  • Thúc đẩy an ninh xã hội cho tất cả các đối tượng
  • Củng cố hệ thống tài chính bằng việc huy động các nguồn thu bổ sung và thúc đẩy nguồn tài chính địa phương
  • Gắn kết nhiều hơn với kinh tế toàn cầu.

Các dữ liệu thu được gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đang nguội dần.

Tổng sản lượng quốc dân (GDP) tăng 8,9% trong ba tháng tính tới cuối tháng Mười Hai năm ngoái, nếu so với một năm trước đó.

Đây là mức giảm so với mức 9,1% so với quý trước đó và là thời kỳ có mức phát triển chậm nhất trong thời gian hơn hai năm.

Trước đó, hồi đầu tháng này, các số liệu của chính phủ đưa ra cũng cho thấy nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc giảm xuống trong tháng Một.

Tin liên quan