Phe tả Pháp: 'thuế cao là yêu nước'

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Ứng viên tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội Pháp hy vọng vào được vòng hai

Ứng viên của đảng Xã hội Pháp ra tranh cử tổng thống, ông Francois Hollande nói những người thu nhập cao nhất phải trả 75% thuế thu nhập.

Trong tuyên bố nhắm thu hút cử tri, ông Hollande nói rằng với những người thu nhập một năm trên 1 triệu euro, thì "mức thuế thu nhập phải là là 75 phần trăm".

Phát biểu trên đài truyền hình vào giờ cao điểm, ông nói ông sẽ bỏ những ưu tiên giãn thuế do tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy thông qua.

Điều tra dư luận cho thấy khoảng cách giữa hai ông Hollande và Sarkozy đang thu hẹp lại.

Dự kiến cả hai sẽ ra tranh cử trong vòng chung kết ngày 6/5 sau khi loại bỏ các ứng viên khác trong vòng đầu hôm 22 tháng 4 năm nay.

Thuế đánh vào người giàu là chủ đề tranh cử nóng tại Pháp giữa lúc giới tư vấn thuế ở nước láng giềng Thuỵ Sĩ nói thuế tăng cao ở Pháp có thể khiến người có của từ Pháp bỏ sang Thuỵ Sĩ.

Nhiều nhân vật nổi danh giàu có của Pháp đã sống ở nước ngoài.

'Thuế cao là yêu nước'

Tờ báo trung hữu của Pháp, Le Figaro đưa tin tuyên bố của ông Hollande trên đài TF1 nhằm gây bất ngờ cho chính các thành viên trong đảng Xã hội của ông.

Ông Jerome Cahuzac, người chịu trách nhiệm về các vấn đề ngân sách trong bộ tham mưu tranh cử của ông Hollande cũng bị hỏi trên kênh truyền hình khác (France 2) về thuế 75% chỉ vài phút sau đó.

Bản thân ông Hollande hôm thứ Ba đã nhắc lại chủ đề này và nói thuế 75% cho người thu nhập trên một triệu eruro một năm là 'hành động yêu nước'.

"Đây là tín hiệu gửi ra về sự gắn kết xã hội, rằng có nỗ lực phải làm,"

"Trách nhiệm ái quốc là đồng ý trả thêm thuế để giúp đất nước đứng lên."

Ứng viên trung dung Francois Bayrou cũng ra tranh cử tổng thống đã bác bỏ ngay ý tưởng này.

Các bộ trưởng thuộc đảng cầm quyền UMP của Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng phê phán ý tưởng thuế cao của ông Hollande.

Bà Valerie Pecresse, quốc vụ khanh lo về ngân sách trong chính phủ đương quyền nói ông Hollande "mỗi tuần lại sáng tạo ra một thuế mới mà không nghĩ gì đến tiết kiệm".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Sarkozy cũng ráo riết tranh cử tại các vùng miền của Pháp

Từ khi ông Sarkozy lên cầm quyền năm 2007, ông đã đưa vào áp dụng mức thuế 50% thu nhập đồng đều.

Hồi tháng 10/2011, ông Francois Hollande đã may mắn giành được vị trí đại diện cho đảng Xã hội Pháp ra tranh cử tổng thống năm 2012.

Theo các bình luận khi đ́o, ông Hollande may vì người được cho là sẽ giành chiến thắng trong Đảng, Dominique Strauss-Kahn, đã mất tư cách ra tranh cử sau scandal tình dục ở New York.

Ông cũng may mắn vì đối thủ cuối cùng của ông trong đảng, bà Martine Aubry, không phải là chính khách giỏi, phóng viên BBC Hugh Schofield từ Paris.

“Tuy nhiên Francois Hollande cũng đã mất nhiều công sức cho chiến thắng này. Hơn một năm trước ông đã bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc chạy đua. Ông đã dành thời gian đi khắp đất nước xây dựng mạng lưới ủng hộ,” phóng viên Schofield cho biết.

Người bạn gái cũ của ông Hollande chính là bà Segolene Royal, ứng cử viên tổng thống của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử bốn năm trước và thua ông Sarkozy.

Bà Royal và ông Hollande đã có bốn người con với nhau nhưng hiện đã ly thân.

Tin liên quan