Hàn Quốc ra nghị quyết về người tị nạn

Người biểu tình ở Seoul phản đối Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Có tin nói thân nhân của người vượt biên Bắc Hàn cũng có thể bị xử tử

Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt việc cưỡng bách hồi hương với những người Bắc Hàn xin tị nạn.

Động thái này diễn ra sau một loạt các cuộc biểu tình đấu tranh cho số phận của khoảng 30 người Bắc Hàn mà tin tức nói có thể bị Trung Quốc trục xuất khỏi Trung Quốc và đối mặt với các án phạt nghiêm khắc.

Nghị quyết mới này đã được 154 các nhà lập pháp Hàn Quốc ủng hộ vào thứ Ba, 28/2.

Họ cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác gây áp lực với Bắc Kinh trước việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

'Dọa hành quyết'

Theo ước tính, hơn 20.000 người Triều Tiên đã vượt biên sang Hàn Quốc từ những năm 1950. Phần lớn họ trốn thoát qua ngả Trung Quốc.

Trung Quốc nói những người Bắc Hàn này vượt biên trái phép “vì lí do kinh tế”. Lập trường của nước này không phải mới - Trung Quốc trong nhiều năm đã trục xuấtnhững người bị phát hiện ở trong đường biên giới.

Tuy nhiên, quan ngại về vấn đề này ngày càng gia tăng từ sau cái chết của vị lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il.

Theo phóng viên của BBC Lucy Williamson từ Seoul, tin tức từ Bắc Hàn nói lãnh đạo mới của nước này đã ban hành một nghị định dọa hành quyết cả những thân nhân của bất kỳ ai bị bắt khi đang tìm cách trốn khỏi đất nước.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lên tiếng về vấn đề này vào tuần trước.

“Miễn là những người vượt biên này không phải là tội phạm, thì Trung Quốc nên đối xử với họ theo các thông lệ quốc tế,” ông Lee phát biểu.

Hàn Quốc một lần nữa lặp lại thông điệp tại hội thảo của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc tuần này, thúc giục tất cả các nước không để những người đang trong tình cảnh tuyệt vọng gặp phải hậu quả kinh khủng, theo phóng viên BBC.

Tin cho hay giới chức Trung Quốc đã bắt giữ nhóm người vượt biên Bắc Hàn trong các trường hợp khác nhau và họ sẽ sớm bị trục xuất về nước.

Thông tin chưa xác nhận nói ít nhất chín người Bắc Hàn đã bị trục xuất khỏi Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, 24/2. Nhưng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không xác nhận thông tin trên và không có bất cứ bình luận nào từ Trung Quốc.

Tin liên quan