Ông Romney thắng ở Arizona và Michigan

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ứng viên trong cuộc bầu chọn của đảng Cộng hòa để được đảng đề cử ra tranh cử Tổng thống tại Mỹ, ông Mitt Romney, vừa thắng tại hai tiểu bang: Michigan và Arizona.

"Chúng tôi không thắng đậm, nhưng thắng đủ và đó là điều quan trọng," ông Romeny nói tại Michigan.

Với các lá phiếu đã được kiểm xong, ông Romney hiện đang dẫn đầu khá xa tại cả hai tiểu bang này so với ông Rick Santorum, người đang dẫn thứ hai.

Michigan được xem là tối quan trọng đối với ông Romney, người sinh ra tại tiểu bang này, nhưng ông đã phải khó khăn trong việc giành phiếu của các cử tri bảo thủ.

Cựu Chủ tịch Hạ viện, ông Newt Gingrich, và nghị sĩ bang Texas, ông Ron Paul, đã không tham gia vận động tranh cử tại Arizona và Michigan mà tập trung vào các cuộc tranh tài được dự trù vào tuần trới.

Tại Arizona, ông Romney đạt 47% số phiếu, trong khi ông Santorum đạt 27%, và tương tự tại Michigan ông Romney giành 41% so với 38% của ông Santorum.

Ông Gingrich giành 16% phiếu tại Arizona trong khi ông Paul đạt 8% phiếu. Còn tại Michigan, ông Paul giành 12% và ông Gingrich 7%.

Cuộc chiến tại Michigan

Cuộc bầu chọn tại hai tiểu bang này diễn ra ngay trước ngày 'Thứ Ba Trọng Đại' (Super Tuesday) vào 6 tháng 3 tới đây, khi đảng Cộng hòa ở 10 tiểu bang sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà họ chọn để đại diện cho đảng ra tranh cử Tổng thống.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Romney vận động tranh cử với khẩu hiệu: Thêm công ăn việc làm, giảm nở và chính phủ gọn nhẹ hơn.

Các cuộc bầu chọn này sẽ có tính quyết định việc nêu danh ứng viên của đảng Cộng hòa, người sẽ ra tranh cử cùng với đương kim Tổng thống, ông Barak Obama, trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11/2012.

Tuyên bố chiến thắng tại Novi, bang Michigan, ông Romney nói với các ủng hộ viên là ông sẽ nhấn mạnh các thông điệp nhất quán cho cuộc vận động tranh cử này trong những tuần tới.

"Chúng ta cần thêm công ăn việc làm, giảm nợ và một chính phủ gọn nhẹ hơn. Chúng ta cần phải được nghe điều đó ngày này qua ngày khác," ông nói.

Ông Romney, người có cha từng là Thống đốc bang Michigan, cũng chỉ trích ông Obama về các chính sách kinh tế và lập luận rằng Hoa Kỳ "cần phục hồi chính từ sự phục hồi này".

"Những gì chúng ta không thể để xảy ra là thêm bốn năm nữa với ông Barak Obama mà không có câu trả lời."

Chẳng bao lâu sau khi gọi điện cho ông Romney chấp nhận thua cuộc, ông Santorum cảm ơn các ủng hộ viên đã bỏ phiếu cho ông.

Ông Santorum dùng phát biểu của mình để nói rằng nếu trên cương vị Tổng thống, ông sẽ giành lại công ăn việc làm trong ngành sản xuất, cắt giảm thuế công ty xuống mức 0% và "hủy bỏ mọi quy định quan trọng do chính phủ Obama đề ra ngay trong ngày đầu tiên".

Tin liên quan