Liên minh châu Âu nói Google 'phạm luật'

Cập nhật: 16:25 GMT - thứ năm, 1 tháng 3, 2012
Quy định mới về thông tin cá nhân của Google đang gây tranh cãi

Quy định mới về thông tin cá nhân của Google đang gây tranh cãi.

Các tổ chức bảo vệ dữ liệu tại châu Âu đã kết luận rằng chính sách thông tin cá nhân (privacy policy) mới ban hành của hãng Google Inc vi phạm luật pháp châu Âu, theo Ủy viên Tư pháp Liên minh Châu Âu (EU), Viviane Reding, hôm thứ Năm.

Theo Reuters, tổ chức theo dõi bảo vệ dữ liệu của Pháp, CNIL, cũng tỏ ra nghi ngờ về tính pháp lý của quy định mới này và thông báo cho Google rằng tổ chức này có thể sẽ tiến hành một cuộc điều tra trên khắp châu Âu.

Ủy viên Tư pháp EU nói với đài BBC Four rằng các cơ quan kiểm soát bảo vệ dữ liệu tại châu Âu đã yêu cầu các đối tác của Pháp phân tích bản quy định mới.

"Và các cơ quan này đã kết luận rằng họ quan ngại sâu sắc và rằng các quy tắc mới không phù hợp với luật pháp của châu Âu, cũng như các quy tắc về sự minh bạch đã không được áp dụng," Ủy viên Tư pháp Viviane Reding nói.

Hãng Google lên tiếng vào tháng Giêng rằng hãng này sẽ đơn giản hóa chính sách thông tin cá nhân, tích hợp 60 hướng dẫn vào một bản hướng dẫn duy nhất được áp dụng cho tất cả các dịch vụ của hãng bao gồm YouTube, Gmail và mạng xã hội Google+.

Người sử dụng sẽ không thể bỏ qua quy định mới nếu họ muốn tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Google.

Ủy viên Tư pháp châu Âu cho rằng quy định mới vi phạm luật pháp EU ở "nhiều điểm" và khẳng định rằng "bảo vệ dữ liệu cá nhân là một quy định nền tảng của EU."

"Việc bảo vệ được ghi rõ trong các hiệp ước. Đây không phải là điều kiện ‘nếu’, mà đây là điều bắt buộc."

'Tự bảo vệ'

Google

Google cho rằng quy định mới đơn giản và thuận tiện hơn so với quy định cũ về thông tin cá nhân.

Trước đó Google đã phát hành một bài blog bảo vệ tân chính sách của mình nói rằng:

"Quy định thông tin cá nhân của chúng tôi dễ hiểu hơn trước nhiều," hãng này nói.

Google tin rằng hãng đã tích hợp hợp lý những thành tố từ hơn 60 quy định từ các dịch vụ sản phẩm đặc thù khác nhau vào một chính sách thông tin cá nhân chung, do đó giúp đơn giản hóa việc tìm kiếm.

Tuy nhiên quan chức về tư pháp của EU nói phần lớn người sử dụng "không biết" hoặc "hiếm khi" sử dụng các điều khoản và điều kiện quy định vốn được trình bày "rất rắc rối, phức tạp" và giới thiệu trong những "mục in bằng chữ nhỏ."

Vẫn theo Reuters, 70% người sử dụng hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng các điều khoản quy định trên, vốn được cho là "khó hiểu" với người sử dụng thông thường.

"Nhiều người sử dụng đang tỏ ra lo lắng thực sự," bà Reding nói với BBC.

Vẫn theo Reuters, riêng tại Anh, có tới 80% công dân được tham khảo ý kiến cho biết họ "lo ngại" về sửa đổi quy định đang diễn ra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.