Sarkozy: Pháp 'quá nhiều người ngoại quốc'

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói cơ chế hòa nhập người nhập cư đang ngày một tồi đi

Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, vừa nói rằng có quá nhiều người nước ngoài tại Pháp và hệ thống giúp hòa nhập họ "làm việc ngày một tồi đi".

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Sarkozy đã biện hộ cho kế hoạch giảm gần một nửa số người nhập cư mới nếu ông thắng cử vào tháng tới.

Ông Sarkozy đang tụt sau so với ứng viên của đảng Xã hội Francois Hollande.

Ông cũng đang tranh giành với đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu do ông Marie le Pen lãnh đạo để có được lá phiếu của các cử tri bảo thủ.

Tổng thống Pháp cho biết trong khi nhập cư có thể đem lại một mối lợi cho Pháp, nó phải được kiểm soát chặt chẽ hơn qua các quy định với các tiêu chí chặt chẽ hơn về định cư.

Cha của ông Sarkozy là một người Hungary nhập cư. Nay ông Sarkozy cho biết ông muốn giới hạn một số phúc lợi xã hội cung cấp cho những người đã nhập cư ở 10 năm nay.

Các quy định cứng rắn mới

Ông vẫn thường đưa ra các nhận xét gây tranh cãi trong các vấn đề về sắc tộc và nhập cư, gây ra những ý kiến rất trái ngược nhau tại Pháp

Năm 2005, ngay trước khi diễn ra các cuộc bạo động tại Pháp, ông miêu tả những thanh thiếu niên phạm tội tại ngoại ô Paris là "racaille", có nghĩa là "tiện dân".

Ông nói nêu tái đắc cử, ông sẽ giảm con số người nhập cư vào Pháp từ 180.000 người một năm xuống còn 100.000 người và đưa vào áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn phúc lợi xã hội.

Trên cương vị Tổng thống, ông Sarkozy đã thúc đẩy việc thông qua được các quy định cứng rắn mới, bao gồm trục xuất những người di-gan, một việc đã gây nhiều tranh cãi.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Francois Fillon đã khiến các nhóm Hồi giáo và Do Thái tức giận khi nói rằng việc giết gia súc theo lễ nghi tôn giáo là cổ hủ.

Tranh cãi này nổ ra khi một phim tài liệu chiếu trên truyền hình hồi tháng trước nói rằng tất cả các lò mổ tại vùng Paris chỉ sản xuất thịt gia súc giết theo hình thức cắt tiết (và tuân thủ các quy định Hồi giáo).

Cho tới nay cuộc vận động bầu cử dường như đang có ảnh hưởng không nhiều tới các cử tri.

Cuộc thăm dò dư luận được công bố mới nhất vào hôm thứ Ba cho thấy nhà lãnh đạo đảng Xã hội, ông Francois Hollande, đã tiến xa hơn nữa ở vị trí dẫn đầu so với Tổng thống Sarkozy trong cuộc chạy đua tranh cử sẽ diễn ra ngày 22/4 này.

Cuộc thăm dò dư luận cũng gợi ý rằng nhà lãnh đạo đảng Xã hội sẽ thắng rõ rệt với tỉ lệ 54% so với 46% trong cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra ngày 6/5.

Tin liên quan