Cả nghìn dân Syria chạy sang Lebanon

Những người Syria bỏ chạy sang Lebanon Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người dân Syria bỏ chạy để tránh bị quân chính phủ tàn sát

Hàng ngàn người Syria đã vượt biên giới vào lãnh thổ Lebanon, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong lúc có cáo buộc lực lượng an ninh Syria có những hành động tội ác.

Cơ quan chuyên trách về người tỵ nạn của LHQ cho biết có đến 2.000 người Syria đã bỏ chạy sang Lebanon chỉ trong hai ngày qua.

Cao ủy LHQ về người tỵ nạn thông báo hôm thứ Hai ngày 6/3 rằng nhiều người tỵ nạn Syria – trong đó có phụ nữ và trẻ em – chỉ đem theo một vài thứ khi họ đến Lebanon.

Cư dân thị trấn Arsal ở phía bắc Lebanon cho biết chỉ riêng Chủ nhật ngày 5/3 đã có đến 150 gia đình Syria đến thị trấn này.

“Chúng tôi phải làm gì đây? Mọi người đang ngồi trong nhà và họ dùng xe tăng đâm vào chúng tôi,”một người tỵ nạn Syria có tên là Hassana Abu Firas đến từ thị trấn biên giới al-Qusair nói với hãng thông tấn AP.

“Những ai có thể bỏ chạy thì chạy. Những ai không thể thì ngồi chết trong nhà,” bà nói thêm.

‘Giết sạch’

Những người chạy thoát khỏi Homs cách al-Qusair 15km nói với BBC rằng các lực lượng an ninh của chính phủ đang có những hành động tội ác ở đó.

Một người phụ nữ nói với phóng viên Paul Wood của BBC rằng binh lính chính phủ đã giết chết con trai bà hôm thứ Sáu ngày 2/3 – chỉ một ngày sau khi các chiến binh nổi dậy rút khỏi Quận Baba Amr.

“Họ đã cắt cổ con trai tôi,” bà nói, “Nó chỉ mới 12 tuổi”.

Còn chồng bà thì kể rằng ông đang trốn cách đó 50 mét và nhìn thấy một binh sỹ lấy chân đè đầu con trai ông xuống trong khi một lính khác giết chết cậu bé.

Người phụ nữ mất con này còn kể thêm rằng ở khu vực của bà 35 người đàn ông và thiếu niên cũng bị bắt giữ và sát hại.

Các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà hoạt động chống chính phủ cho biết các lực lượng an ninh và dân quân ủng hộ chính phủ đã gom những người đàn ông và nam thiếu niên trên 14 tuổi vẫn còn ở lại Baba Amr sau đó tra tấn và giết chết họ.

Tuy nhiên, không thể kiểm chứng một cách độc lập những thông tin này.

Trong khi đó, chính phủ Syria đã từ chối không cho Tổ chức Chữ thập đỏ tiếp cận Baba Amr trong bốn ngày liên tiếp với lý do quan ngại về an ninh.

Các nhà hoạt động đã cảnh báo một thảm họa nhân đạo ở Homs.

Một người tự nhận là binh lính đào ngũ khỏi một đơn vị quân đội tinh nhuệ hồi tuần trước nói với phóng viên BBC rằng lực lượng an ninh nhắm vào dân thường và các tù nhân đang bị giết hại.

‘Bắn những thứ chuyển động’

Image caption Có cáo buộc trẻ em cũng là nạn nhân bị lực lượng an ninh Syria giết hại

“Một sỹ quan đã ra lệnh cho chúng tôi,” ông nói. “Trong chiến dịch này chúng tôi được yêu cầu bắn tất cả những thứ gì chuyển động – bất chấp quân sự hay dân thường – hãy cứ bắn vào đấy”.

Phóng viên BBC cho biết người dân ở Baba Amr chống đối lại chính phủ và bây giờ họ tan tác khắp nơi trong khi cuộc nổi dậy của họ bị đàn áp.

Trong khi đó, kênh tin tức Channel 4 của Anh hôm thứ Hai 5/2 đã phát sóng những hình ảnh mà họ bí mật thu được mà họ cho rằng các bệnh nhân trong một bệnh viện ở Homs bị người của bệnh viện tra tấn.

Các hình ảnh này cho thấy các buồng bệnh đầy những người đàn ông bị thương trong khi họ bị xích tay vào giường và mắt bị bịt. Một số hình ảnh còn cho thấy các dấu vết đánh đập rất nặng.

Giới chức Syria vẫn chưa bình luận gì về video này trong khi không thể kiểm chứng tính xác thực của nó.

Bà Navi Pillay, cao ủy của LHQ về nhân quyền, nói với kênh Channel 4 rằng những hình ảnh này phù hợp với các bằng chứng được thu thập bởi một ủy ban điều tra được LHQ hậu thuẫn để tìm hiểu về hành vi tra tấn trong các bệnh viện, nhất là các bệnh viện quân đội, của Syria.

Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ ghi lại các tội ác chiến tranh mà Syria bị cáo buộc để chuẩn bị cho một ‘ngày phán quyết’ các lãnh đạo Syria. Tuy nhiên Nga và Trung Quốc đã phủ quyết hai nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ lên án Chính phủ nước này.

Trong một diễn biến khác, người phụ trách công tác nhân đạo của LHQ cho biết bà đã được phép đến Syria và bà sẽ kêu gọi ‘không cản trở việc tiếp cận hàng cứu trợ nhân đạo.’

Valerie Amos nói bà dự định sẽ đến Syria vào thứ Tư ngày 7/3.

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Anna sẽ đến Syria vào cuối tuần này với tư cách là đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ả Rập.

Theo kế hoạch, vào thứ Tư ông sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức liên đoàn ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Tin liên quan