TQ muốn Mỹ tôn trọng ‘lợi ích cốt lõi’

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì tại cuộc họp báo Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Trung Quốc liên tục có những động thái thể hiện sự quan ngại của họ với sự trở lại châu Á của Mỹ.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng các lợi ích của họ ở châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh Washington đang tìm cách lấy lại ảnh hưởng của mình ở khu vực.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong khu vực để cùng phát triển châu Á-Thái Bình Dương thành một khu vực ổn định và phát triển hơn nữa,” Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu trong một cuộc họp báo bên lề phiên họp Quốc hội của nước này.

“Đồng thời chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng các lợi ích cốt lõi và những quan ngại của Trung Quốc,” ông nói.

Ông cho rằng quan tâm đến các ‘quan ngại cốt lõi’ của nhau là chìa khóa duy trì thế phát triển của quan hệ hai nước.

Mỹ cần thận trọng

Tuy nhiên ông chỉ đề cập tới Đài Loan và Tây Tạng như 'lợi ích cốt lõi' của Trung Quốc mà ông yêu cầu Mỹ nên tiếp cận ‘một cách thận trọng và đúng đắn’.

Nếu như Đài Loan luôn là chủ đề nhạy cảm nhưng ổn định với Trung Quốc, tình hình tại các vùng có người Tây Tạng sinh sống ở Tây Nam Trung Quốc đang liên tục căng thẳng.

Tin mới nhất nói có thêm một thiếu niên Tây Tạng tự thiêu trong vụ người thuộc dân tộc thiểu số này tự thiêu lần thứ ba chỉ trong vòng vài ngày để phản đối Bắc Kinh.

Khi được hỏi về trọng tâm chiến lược mới của Mỹ, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh đang lưu tâm về thời cơ lâu dài trong quan hệ hai nước và kêu gọi Bắc Kinh và Washington trao đổi các phái đoàn cấp cao nhiều hơn nữa để xây dựng lòng tin.

“Hai nước nên làm việc cùng nhau để tăng lòng tin chiến lược đối với nhau, gỡ bỏ các trở ngại và mở ra triển vọng mới,” ông nói với các nhà báo.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Làn sóng trấn áp của công an Trung Quốc tại Tây Tạng gây ra lo ngại trên thế giới

Trước đó một ngày, tại phiên khai mạc kỳ họp của Đại hội Nhân dân Đại biểu toàn quốc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói nước này cần phải tăng cường năng lực quân sự để giành chiến thắng trong "các cuộc chiến cục bộ".

Lời phát biểu này của ông Ôn Gia Bảo được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo chi tiêu quân sự của họ sẽ đạt mức 100 tỷ đô la trong năm 2012 – tăng 11,2% so với năm ngoái.

Hồi tháng Giêng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loan báo chiến lược quân sự mới của nước này nhằm để kiềm chế sức mạnh đang lên của Trung Quốc – một hành động đã bị Bắc Kinh chỉ trích vì họ cho rằng họ không là mối đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Ngoại trưởng Dương nói với các phóng viên rằng quan hệ Mỹ – Trung đang ‘tiến về phía trước và Bắc Kinh hoan nghênh ‘vai trò xây dựng của Mỹ trong khu vực’.

Còn về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, ông Dương Khiết Trì cho biết chúng nên được giải quyết ‘thông qua đối thoại.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương là ‘lợi ích cốt lõi’ của mình – nghĩa là họ sẵn sàng sử dụng hành động quân sự để bảo vệ các lợi ích này.

Hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Clinton cho biết ông Đới Bỉnh Quốc, quan chức phụ trách ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc đã nói với bà rằng Bắc Kinh đặt Biển Đông vào phạm vi ‘lợi ích cốt lõi’ của nước này.

Tuy nhiên phía Trung Quốc chưa bao giờ khẳng định chính thức điều này.

Tin liên quan