Romney có chiến thắng ở ‘thứ Ba trọng đại’

Bốn ứng viên đang chạy đua giành đề cử của Đảng Cộng hòa Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kết quả từ 10 bang trong ngày thứ Ba trọng đại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chung cuộc

Cựu thống đốc Massachusetts Romney đã giành thắng lợi ở một loạt các bang trong ngày thứ Ba trọng đại. Trong đó, quan trọng nhất là chiến thắng sít sao ở bang Ohio.

Đúng như mong đợi, ông Romney đã thắng ở bang nhà Massachusetts và các bang Idaho, Vermont, Virginia và Alaska, tiểu bang mà Hạ nghị sỹ Ron Paul của bang Texas đang đặt hy vọng vào chiến thắng duy nhất trong chiến dịch tranh cử của ông.

Trong khi đó, cựu Thượng nghị sỹ Santorum của bang Pennsylvania giành cú ăn ba ở các bang Tennessee, Oklahoma và North Dakota còn cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich chiến thắng ở bang nhà Georgia.

Sau kết quả tại 10 bang trong ngày bầu cử marathon này, Mitt Romney đã khẳng định vị trí ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

“Tôi sẽ nhận được đề cử,” ông nói với người ủng hộ ở Boston, Massachusetts

Romney giành thắng lợi dễ dàng ở Massachusetts cũng như các bang tự do Vermont và Idaho nơi có đông đảo cộng đồng Mormons giống như ông.

Romney chiến thắng thuyết phục ở Virginia, trong khi chiến thắng được dự đoán trước của ông ở Massachusetts không có gì là ngạc nhiên vì ông là thống đốc ở đó trong bốn năm còn Vermont, nơi ông cũng chiến thắng, nằm sát bên Massachusetts.

Tuy nhiên, Santorum cho rằng chiến thắng tại ba bang của ông đã chứng tỏ rằng ông là ứng viên bảo thủ thật sự có thể thay thế ông Romney.

“Đêm nay là một đêm trọng đại,” Santorum nói với người ủng hộ ở Steubenville, Ohio. “Chúng ta đã chiến thắng ở miền tây, trung tây và miền nam, và chúng ta sẵn sàng chiến thắng trên khắp đất nước.”

Căng thẳng ở Ohio

Sau màn đếm phiếu căng thẳng và hồi hộp ở Ohio, Romney đã giành chiến thắng trước Santorum với cách biệt sít sao, với 38% so với 37% số phiếu của Santorum.

Bang công nghiệp Ohio, một bang tự do hết sức quan trọng, được đánh giá là phần thưởng mà các ứng viên của Đảng Cộng hòa khao khát nhất vì chưa từng có một ứng viên Cộng hòa nào trở thành tổng thống mà không giành chiến thắng ở bang này.

Romney giành được 35 phiếu đại cử tri so với 21 phiếu của Santorum ở Ohio.

Bất cứ ứng viên nào muốn giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cũng phải đạt được 1.144 phiếu đại cử tri để nắm thế đa số tại đại hội toàn quốc của đảng vào tháng 8 tới.

Santorum bắt đầu cuộc đua ở Ohio ở thế ứng viên hàng đầu với khoảng cách dẫn đầu rất rộng trong các cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, bộ máy tranh cử lắm tiền của Romney đã giúp ông vượt qua Santorum một phần nhờ vào việc đưa đầy lên sóng các quảng cáo tấn công đối thủ.

Santorum đã thu hút được sự ủng hộ của thành phần tôn giáo bảo thủ trong đảng với lập trường chống phá thai và hôn nhân đồng tính.

Tuy nhiên phóng viên BBC cho biết những phát biểu mạnh mẽ của ông về kiểm soát tỷ lệ sinh và vai trò của tôn giáo có lẽ đã khiến cho những cử tri trung dung quay lưng lại với ông.

Theo các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu thì cử tri Ohio cho rằng Romney có cơ hội lớn nhất để đánh bại Tổng thống Obama. Tuy nhiên, Santorum lại thu hút được nhiều cử tri trong số các công nhân cổ cồn xanh.

Thỏ và rùa

Phóng viên BBC Paul Adams ở Washington nói rằng cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vẫn chưa kết thúc vì vòng bầu cử sơ bộ sắp tới sẽ không thuận lợi cho Mitt Romney.

Các bang Kansas, Alabama, Mississippi và Hawaii sẽ tiến hành bỏ phiếu trong 10 ngày tới.

Phóng viên BBC cho biết các ứng viên Santorum và Gingrich đang hy vọng chặn đứng đà chiến thắng của Romney và duy trì cơ hội của họ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mitt Romney tiến thêm một bước quan trọng đến đề cử cuối cùng của Đảng Cộng hòa

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich không thắng được một loạt các bang miền nam như ông đã hy vọng. Tuy nhiên ông quyết tâm theo đuổi cuộc đua sau chiến thắng ở Georgia.

Phát biểu ở Atlanta, thủ phủ bang Georgia, Gingrich đã tấn công thành phần ‘tinh hoa’ trong Đảng Cộng hòa và các cơ quan truyền thông mà ông cho rằng đang hành động rất mạnh mẽ để đẩy ông ra khỏi cuộc đua.

“Có nhiều con thỏ đang chạy đua. Tôi là con rùa. Tôi chỉ đi từng bước một,” ông nói.

Hạ nghị sỹ Ron Paul của bang Texas, vốn không được nhìn nhận rộng rãi như là một ứng viên chạy đua đến cùng bởi vì quan điểm tự do của ông, hy vọng sẽ có chiến thắng đầu tiên ở các bang Alaska và North Dakota.

Tại một cuộc tập hợp ủng hộ ở North Dakota, ông không đưa ra dấu hiệu gì về việc ông có tiếp tục tham gia cuộc đua hay không.

“Nếu chúng ta đặt ra những chuẩn mực cho tự do các nhân, phần còn lại của thế giới sẽ lưu ý,” ông nói, “Sẽ dễ dàng hơn nhiều để chúng ta thúc đẩy các giá trị của mình thông qua các hành động hòa bình thay vì chiến tranh.”

Dấu hỏi về Romney

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều người tin rằng ông Romney sẽ được Đảng Cộng hòa đề̀ cử để đối đầu với Tổng thống Obama

Biên tập viên Bắc Mỹ của BBC Mark Mardell nhận xét rằng người ta sẽ lại đặt dấu hỏi về sức hút của Romney nếu ứng viên này không giành được bang Ohio.

Mardell cũng cho biết nhiều người tin rằng cuối cùng thì Romney tất yếu sẽ được Đảng Cộng hòa đề cử để đối đầu với Tổng thống Obama. Tuy nhiên ít người cảm thấy thật sự hứng khởi với ứng cử viên này.

Đằng sau toàn bộ cuộc đua này là nỗ́ lực của cánh bảo thủ vốn đang chi phối trong nội bộ phe Cộng hòa để tìm ra một người nào đó không phải là ông Romney, Mardell nhận xét, một người bảo thủ thật sự.

Là một tín đồ Công giáo ngoan đạo, ứng viên Santorum đã tìm cách khai thác những hoài nghi dai dẳng của thành phần bảo thủ trong đảng Cộng hòa về ông Romney, vốn là người Mormon và điều hành một bang tự do.

Hôm thứ Ba ngày 6/3, ông Romney có lời chúc tốt lành đến từ một nơi ông không ngờ – trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Khi được hỏi có bình luận gì về việc Romney gọi ông là ‘vị tổng thống thiếu bản lĩnh nhất kể từ Jimmy Carter’, Tổng thống Barack Obama ngập ngừng, cười và trả lời ‘Chúc ông ấy may mắn tối nay’ và nói thêm: ‘Không, thật sự là không’.

Cuộc đấu đá mệt mỏi để giành đề cử trong nội bộ đảng, vốn được thể hiện phần lớn qua các quảng cáo tấn công lẫn nhau trên truyền hình có thể tác động không tốt đến hình ảnh Đảng Cộng hòa.

Một cuộc trưng cầu dân ý do báo Washington Post và kênh truyền hình ABC News tiến hành hôm thứ Ba ngày 6/3 cho thấy 35% người Mỹ ủng hộ ông Romney so với 32% tỷ lệ ủng hộ đều dành cho Santorum và Paul trong khi tỷ lệ này đối với Gingrich là 23%.

Washington Post mô tả kết quả này là ‘một lời nhắc nhở cảnh tỉnh cho Đảng Cộng hòa rằng mùa bầu cử sơ bộ kéo dài đã hủy hoại danh tiếng của Đảng’.

Tin liên quan