Philippines và Mỹ tập trận 'vai kề vai'

Chiến hạm USS Chung Hoon tại Palawan hồi tháng Sáu năm ngoái Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Philippines nói đợt diễn tập năm nay bao gồm cả tập trận chiếm lại giàn khoan giàu từ tay "khủng bố"

Hàng ngàn binh lính Hoa Kỳ và Philippines sẽ có cuộc tập trận thường niên tại một tỉnh phía tây gần nơi mà Trung Quốc, Philippines cùng Việt Nam và ba nước châu Á khác đang có tranh chấp lãnh hải.

Tin này đã được các quan chức Phlippines xác nhận với hãng thông tấn Hoa Kỳ AP hôm thứ Tư.

Đợt tập trận năm nay sẽ diễn ra từ 16-27 tháng Tư ở Palawan, vốn nhìn ra Biển Đông.

Căng thẳng tại Biển Đông gia tăng trong những năm gần đây do những tuyên bố lãnh thổ chồng chéo của Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Bắc Kinh từng phản đối việc tập trận có sự tham dự của Hoa Kỳ trong khu vực.

'Vai kề vai'

Khoảng 4.500 quân nhân Hoa Kỳ và 2.300 đồng nghiệp Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận, AP dẫn tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng nói họ đã mời các quan sát viên của khối ASEAN trong đó Việt Nam là thành viên tham gia.

Ngoài ra Washington cũng mời các nước mà họ coi là "đối tác", theo lời nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ.

Các quan chức Philippines nói cuộc tập trận mang tên Balikatan tức "vai kề vai" nhằm đảm bảo Hoa Kỳ và Philippines, vốn là hai đồng minh có hiệp ước quốc phòng lâu năm, có thể hợp tác nhịp nhàng trong các tình huống khẩn cấp và khi gặp thiên tai.

Phía quân đội Philippines nói cuộc tập trận phục vụ sự ổn định trong khu vực và không nhằm mục đích chọc tức bất kỳ nước nào.

Tướng Juancho Sabban nói với AP hoạt động diễn tập bao gồm một cuộc tập trận trong đó binh lính tái chiếm một giàn khoan dầu bị "những kẻ khủng bố" chiếm ở Palawan.

Ông Sabban cũng nói cuộc tập trận diễn ra ở hải phận Philippines và sẽ không phải là điều khiến Trung Quốc hay bất kỳ nước nào có tranh chấp lãnh hải phải lo ngại.

Tin liên quan