Biểu tình chống Putin giảm số lượng

Biểu tình Moscow Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Số lượng người biểu tình phản đối ông Putin ước tính giảm sút chỉ còn bằng 10% cho tới 20% so với tháng Mười Hai.

Cuộc biểu tình phản đối chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Nga của ông Putin tại Moscow diễn ra với số lượng sụt giảm so với các cuộc biểu tình lần trước.

Khoảng giữa 10 nghìn và 20 nghìn người đã xếp hàng ở một đại lộ gần Kremlin, so với các đám đông quần chúng lên tới 100 nghìn người hồi tháng Mười Hai.

Những người biểu tình đã nghe những lời kêu gọi không công nhận ông Putin được tái bầu vì "gian lận tràn lan."

Các nước đã chấp nhận cuộc bầu cử của ông Putin nhưng nhiều quan sát viên nói cuộc bầu cử đã được "làm cho" có lợi cho kết quả của ông Putin.

Trước các cuôc biểu tình hôm thứ Bảy, chính quyền Nga cho hay đã cho phép gần 50.000 người biểu tình tập trung tại một trong những đại lộ lớn tại trung tâm Moscow.

Làn sóng biểu tình từng xảy ra tháng 12 năm ngoái do có bằng chứng gian lận tại lần bầu cử Quốc hội Nga.

Những cáo buộc tương tự cũng diễn ra xung quanh cuộc bầu cử tổng thống, với chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba của ông Putin.

Các nước ngoài đã chấp nhận chiến thắng của ông Putin hôm Chủ nhật ngày 4/3 nhưng các nhà quan sát cho rằng cuộc bầu cử đã thiên vị về phía Putin.

Phóng viên của BBC tại Moscow, Richard Galpin, nói rằng lãnh đạo đối lập không cho rằng sẽ có nhiều người biểu tình vào thứ Bảy 10/3, một phần vì phe đối lập đã thất bại trong việc ngăn cản ông Putin tái nhiệm.

Theo phóng viên BBC, cuộc biểu tình hôm thứ Bảy này sẽ là một phép thử quan trọng cho khả năng các vụ biểu tình đường phố có tiếp diễn hay không.

Nhiều đồn đoán cho rằng phe đối lập sẽ thay đổi chiến thuật và tập trung vào việc thành lập một đảng chính trị mới với nỗ lực thách thức nhà cầm quyền.

Bắt bớ

Cuộc biểu tình Moscow sẽ diễn ra tại Novy Arbat, một đại lộ rộng lớn nằm giữa các tòa nhà chọc trời được xây dựng từ thập kỷ 1960.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Navalny đã gọi những người lãnh đạo nước Nga là 'lừa đảo và trộm cắp'

Sergei Udaltsov, một trong những người tổ chức biểu tình nói: “Nếu các cuộc biểu tình lan rộng, chẳng hạn có khoảng 100.000 người tham gia, thì chúng tôi có thể nhanh chóng đạt được kết quả.”

Nhân vật này cho biết thêm, khẩu hiệu chính của cuộc biểu tình hôm thứ Bảy sẽ là “Đây không phải là bầu cử. Đây không phải là tổng thống.”

Vào thứ Hai tuần trước, một ngày sau cuộc bầu cử kết thúc, cảnh sát đã bắt giữ 250 người biểu tình tại Moscow và 300 người ở St Petersburg.

Các quan chức Moscow cho biết khoảng 2.500 cảnh sát, quân đội sẽ có mặt tại thành phố vào thứ Bảy, theo hãng thông tấn Nga Itar-Tass.

Ông Putin tái đắc cử tiếp sáu năm sau khi đã có hai nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2000 cho đến 2008.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu 9/3 đã điện thoại “chúc mừng thắng lợi gần đây của ông Putin” trên chuyên cơ Air Force One, trích thông cáo của Tòa Bạch Ốc.

Ông Obama nói ông mong đợi được tiếp đón ông Putin trong Hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng Năm tới.

Tin liên quan