Hàn Quốc 'sẽ có chủ quyền với Ieodo'

Hình từ Korea Times Bản quyền hình ảnh ieodo
Image caption Báo Korean Times nói Hàn Quốc đã kiểm soát Ieodo từ 1951

Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung-bak nói rằng nước ông chắc chắn sẽ giữ chủ quyền ở khối đá Ieodo về phía Tây Nam nước này trong cuộc tranh chấp mà quan chức hải dương Trung Quốc vừa vào cuộc.

Báo chí Hàn Quốc trích lời tổng thống nước họ hôm 12/3/2012 nói rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi khối đá Ieodo sẽ thuộc Hàn Quốc kiểm soát.

Mỏm đá Ieodo tức Ly Ư đảo, chìm dưới mặt biển 4,6 mét, nằm ở giữa vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn nhau của Hàn Quốc và Trung Quốc, ngoài khơi đảo Jeju ̣(Tề Châu).

Theo luật quốc tế thì các quốc gia không được tuyên bố chủ quyền về các mảng đá ngầm, Hàn Quốc trên thực tế đã kiểm soát Ieodo vì khối đá nằm gần họ hơn bất cứ nước nào khác.

Dư luận Nam Hàn đang chú ý đến vụ việc này sau khi có tin truyền thông nói quan chức Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc trả lời Tân Hoa Xã về khối đá ngầm này.

Ông Lưu Tứ Quý, lãnh đạo Cục nói rằng Ieodo mà tiếng Trung là Tô Nham (Suyan) nằm dưới vùng biển do Trung Quốc kiểm soát và trong khu vực tàu thủy và phi cơ Trung Quốc tuần tra.

'Kiểm soát tự nhiên'

Nay, tổng thống Lee Myung-bak nói:

"Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là vấn đề Ieodo không phải là chuyện lãnh thổ, vì nó nằm 4-5 mét dưới mặt nước,"

Nói với các trưởng biên tập của một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc, ông Lee nói Seoul và Bắc Kinh đã có 16 vòng hội đàm hoạch định đường chia vùng đặc quyền kinh tế nhưng "không có bao nhiêu tiến bộ".

Và theo ông, nếu các vùng chồng lấn được giải quyết trong hội đàm tương lai, Ieodo "sẽ thuộc về vùng Nam Hàn kiểm soát một cách tự nhiên".

Ông cũng nhấn mạnh Ieodo nằm gần với Hàn Quốc hơn là Trung Quốc.

Sớm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gọi một nhà ngoại giao từ Sứ quán Trung Quốc ở Seoul đến để yêu cầu ông ta làm sáng tỏ tin tức của quan chức Cục Hải dương Trung Quốc.

Theo các hãng thông tấn, Ieodo nằm ở vị trí 149 km về phía Tây Nam hòn đảo cực Nam của Hàn Quốc là Marado, và 247 km về phía Đông Bắc của Đồng đảo, thuộc Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Lee Myung-bak xác nhận Hàn Quốc sẽ giữ đá ngầm Ieodo

Truyền thông Hàn Quốc như tờ Korea Times nói quân đội nước này "đã khai phá Ieodo từ năm 1951" và hiện họ có một trạm quan sát đóng trên khối đá ngầm này.

Đảo Jeju gần đó mới đây trở thành tâm điểm của một cuộc đấu tranh chống xây căn cứ hải quân.

Hôm 7/3 một nhóm nhà vận động hòa bình và linh mục Công giáo ở Nam Hàn đã va chạm với cảnh sát ở làng Gangjeong tại Seogwipo trên đảo Jeju.

Họ muốn chính quyền ngưng xây một căn cứ cho hải quân tại bãi đá Gurumbi trên đảo để giữ sự bình yên tự nhiên cho vùng này.

Chính quyền của tổng thống Lee Myung-bak trái lại muốn xúc tiến xây căn cứ này để làm chỗ trú cho chiến hạm và tàu ngầm.

Kế hoạch này cho thấy Seoul sẽ không dễ gì nhượng bộ bất cứ nước nào về chủ quyền quanh vùng đảo Jeju, kể cả bãi đá ngầm Ieodo.

Tin liên quan