Số người chết ở Syria 'lên đến 8000'

Ngoại trưởng Anh William Hague chủ trì phiên họp của Hội đồng bảo an về Syria Bản quyền hình ảnh g
Image caption Cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục làm nóng diễn đàn Liên Hiệp Quốc

Hơn 8.000 người đã chết kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng nổ ở Syria một năm trước đây, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nassir Abdulaziz al-Nasser cho biết.

Trong số các nạn nhân này có nhiều phụ nữ và trẻ em, Chủ tịch al-Nasser nói.

Trước đó, con số mà các quan chức LHQ đưa ra là hơn 7.500 người chết.

Những bình luận này được đưa ra trong lúc đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ả Rập về Syria Kofi Annan chuẩn bị gặp gỡ phe đối lập Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

‘Hết sức phức tạp’

Cựu Tổng thư ký LHQ đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad ở Damascus. Ông cho biết ông ‘lạc quan’ về khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn.

Ông nhấn mạnh ưu tiên của ông là tiếp cận nhân đạo ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực và đối thoại chính trị trong tương lai.

Tuy nhiên sau các cuộc hội đàm hôm thứ Hai 12/3 với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, ông Annan thừa nhận rằng tiến trình chính trị cần có thời gian và mô tả tình hình tại Syria ‘hết sức phức tạp’.

Ngay sau cuộc hội đàm này, ông Annan sẽ gặp gỡ các thành viên của Hội đồng quốc gia Syria – một tổ chức quy tụ các phe nhóm chống đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Bạo lực vẫn tiếp diễn trên khắp lãnh thổ Syria. Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc ít nhất 47 người đã bị lực lượng dân quân thân chính phủ giết hại ở Homs.

Phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị tra tấn và giết hại vào tối Chủ nhật 11/3 ở khu Karm el-Zeytoun. Chính phủ Syria đã thừa nhận những cái chết này nhưng đổ lỗi cho ‘những kẻ khủng bố có vũ trang’.

Các đoạn video được đưa lên YouTube cho thấy thi thể của đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị giết trong cuộc tấn công, phóng viên BBC Jon Donnison từ quốc gia láng giềng Lebanon cho biết

Trong một đoạn video có thể thấy ít nhất 11 thi thể trong đó có ít nhất bốn trẻ em đầy máu me, ông nói thêm.

Homs đã bị tấn công trong nhiều tuần khi các lực lượng chính phủ cố gắng nhổ sạch các chiến binh nổi dậy. Nhiều nơi trong thành phố này bị phá hủy hoàn toàn.

‘Chấn động lương tâm’

Hôm thứ Hai 12/3, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hối thúc cộng đồng quốc tế hòa cùng một giọng về Syria.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giết chóc vẫn diễn ra hàng ngày trên lãnh thổ Syria

Phát biểu trước Hội đồng bảo an, bà Clinton nói rằng ‘chiến dịch bạo lực kinh hoàng của Syria’ đã ‘gây chấn động lương tâm thế giới’.

“Chúng tôi tin rằng bây giờ là lúc để mọi quốc gia – ngay cả những nước mà trước đây ngăn chặn nỗ lực của chúng tôi – cùng hậu thuẫn cho cách tiếp cận nhân đạo và chính trị mà Liên đoàn Ả Rập đưa ra.”

Nga và Trung Quốc đã hai lần phủ quyết nghị quyết lên án Tổng thống Assad của Hội đồng bảo an.

Trong một thông điệp rõ ràng nhắm đến Moscow và Bắc Kinh, bà Clinton kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy ‘hòa cùng một giọng – không do dự và chia rẽ – rằng việc giết chóc người dân Syria vô tội phải chấm dứt và tiến trình chuyển giao chính trị phải bắt đầu’.

Trong khi đó, Tổng thư ký Ban Ki-moon thì cho rằng Chính phủ Syria ‘đã không thực hiện trách nhiệm bảo vệ người dân của mình mà lại dùng hành động quân sự và sức mạnh không tương xứng tấn công vào những công dân của mình ở một số thành phố’.

Ông nói Hội đồng bảo an phải ‘đoàn kết mạnh mẽ’ để ủng hộ những nỗ lực của đặc sứ Kofi Annan để ‘giúp Syria lùi lại từ bờ vực của một thảm họa sâu sắc hơn’.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng tình hình tại Syria vẫn là một mối ‘quan ngại nghiêm trọng’ nhưng cảnh báo rằng những thay đổi trong thế giới Ả Rập ‘không thể được thực hiện bằng cách đánh lừa cộng đồng quốc tế hay thao túng Hội đồng bảo an’.

Sau cuộc họp ở Hội đồng bảo an, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Chính phủ Nga vẫn liên lạc thường xuyên với giới chức Syria và bác bỏ ý kiến cho rằng sự phản đối của Nga đối với bất cứ nghị quyết nào của LHQ là nguyên nhân duy nhất cản trở giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

“Những người sáng lập ra LHQ quyết định rằng các nước thường trực Hội đồng bảo an phải đạt được đồng thuận, nếu không thì bất cứ quyết định nào cũng không bền vững. Hãy cố gắng tôn trọng nhau cũng như quyết định của nhau,” ông phát biểu.

Tin liên quan