Trung Quốc cần ‘cải cách khẩn cấp’

Cập nhật: 09:10 GMT - thứ tư, 14 tháng 3, 2012

Các nhân vật nổi bật nhất ở chính trường Trung Quốc năm chuyển tiếp 2012

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đưa ra lời cảnh báo về việc cấp thiết phải cải cách đất nước vì nếu không, ông nói, những thảm họa như Cách mạng văn hóa có thể sẽ lại xảy ra.

Phát biểu tại buổi họp báo sau phiên bế mạc của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Ôn cho biết rằng quyết định cắt giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2012 xuống còn 7,5% là cần thiết để duy trì tăng trưởng.

Ông cũng đề cập đến mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung, quan hệ với Đài Loan và cho biết nước ông sẽ đẩy nhanh quá trình cải cách tiền tệ.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần thúc đẩy các cải cách kinh tế và chính trị.

Các cải cách này, theo ông, cần phải được thực hiện ‘dần dần và có trật tự’ và cần thiết cho nền kinh tế của đất nước.

Đây là kỳ họp Quốc hội cuối cùng của Trung Quốc trước khi diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực vào cuối năm nay.

Trong diễn văn khai mạc kỳ họp hồi tuần trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đề cập cắt giảm tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề đất đai và quân sự.

Quá trình chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc, vốn xảy ra một lần mỗi 10 năm, sẽ bắt đầu vào tháng 10. Người ta cho rằng Phó Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp quản quyền lãnh đạo Đảng cộng sản từ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong khi phó Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

‘Tôi xin lỗi’

Trả lời câu hỏi của một phóng viên tại buổi họp báo, ông nói khao khát dân chủ của người dân khu vực Trung Đông phải được ‘tôn trọng và đáp ứng’.

"Tôi tin rằng xu thế tiến đến dân chủ (ở Trung Đông) không thể bị bất cứ thế lực nào đẩy lùi."

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

“Tôi tin rằng xu thế tiến đến dân chủ không thể bị bất cứ thế lực nào đẩy lùi,” ông nói.

Nhưng khi được hỏi về các vụ tự thiêu liên tiếp ở Tây Tạng, Ôn Gia Bảo cho rằng ‘quá cực đoan’.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết ít nhất 19 người đã chết, trong đó có các nhà sư và phần lớn ở khu vực Tây Tạng, sau khi họ tự châm lửa vào người để phản đối sự cai trị của Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Sự xúc động hiện rõ trên mặt ông khi bắt đầu cuộc họp báo. Ông nói rằng ông ‘xin lỗi’ vì những vấn đề kinh tế và xã hội trong thập niên vừa qua.

Là lãnh đạo của đất nước, ông nói ông nên ‘lãnh trách nhiệm’ đối với những vấn đề của đất nước trong suốt thời gian ông tại nhiệm.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong cuộc họp báo

Đây là lần xuất hiện cuối cùng trước Quốc hội của ông Ôn Gia Bảo trên cương vị thủ tướng Trung Quốc

“Có chỗ vẫn có thể làm tốt hơn trong công việc của tôi,” ông nói.

Về thương mại Trung – Mỹ, ông nói ông muốn tăng cường nhập khẩu từ Mỹ và gia tăng đầu tư hai chiều.

Về quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, ông nói ông hài lòng với các tiến triển và mong muốn quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn giữa hai bên, bao gồm khuyến khích các ngân hàng hai bờ eo biển đầu tư lẫn nhau.

Cho quyền bắt giữ?

Trước đó, trong phiên bế mạc kỳ họp, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã biểu quyết thông qua báo cáo điều hành của chính phủ. Các đại biểu cũng phê chuẩn những sửa đổi trong Luật tố tụng hình sự quy định quyền hành của công an trong việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến.

Tân Hoa Xã đưa tin Quốc hội nước này đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng như ngân sách cho năm 2012.

Những sửa đổi trong Luật tố tụng hình sự được thông qua với đại đa số trong tổng số gần 3.000 đại biểu bỏ phiếu thuận.

Những người chỉ trích cho rằng những sửa đổi này có thể hợp pháp hóa các vụ bắt giữ bí mật, trong khi cũng có ý kiến cho rằng những quy định mới này sẽ hạn chế quyền lực của công an.

Bộ luật này được sửa đổi sau một loạt các vụ bắt giữ nhiều nhân vật bất đồng chính kiến nổi bật hồi năm ngoái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.