ĐD Cameron xuống nơi sâu nhất Trái Đất

Tàu ngầm Deepsea Challenger của James Cameron Bản quyền hình ảnh cameron
Image caption Cameron đã mất nhiều năm và hàng tỷ đô la để đóng con tàu đặc biệt này

Đạo diễn Hollywood James Cameron đã trồi lên mặt nước sau khi lặn xuống độ sâu gần 11.000 mét xuống rãnh Mariana, nơi sâu nhất trên thế giới nằm ở phía tây Thái Bình Dương.

Đạo diễn các phim Titanic và Avatar lừng danh đã một mình thực hiện chuyến lặn kéo dài hơn hai giờ đồng hồ mới đến đáy biển trong một tàu ngầm được thiết kế đặc biệt có tên là ‘Deepsea Challenger’ (Thách thức đáy biển).

Ông đã dành hơn ba giờ đồng hồ để khảo sát đáy đại dương trước khi nhanh chóng quay lên mặt nước.

Tàu ngầm của ông được trang bị máy quay phim và đèn để ghi lại hình ảnh dưới đáy đại dương.

Đây mới chỉ là lần thứ hai trong lịch sử có một chuyến thám hiểm có người lái đến nơi sâu nhất dưới đáy đại dương – lần đầu tiên là vào năm 1960.

‘Hoàn thành giấc mơ’

Trước khi lặn, đạo diễn Cameron nói với BBC rằng lặn xuống khe Mariana là ‘hoàn thành một giấc mơ’.

“Tôi lớn lên với khoa học viễn tưởng vào lúc mà mọi người sống hàng ngày trong một thực tế khoa học viễn tưởng,” ông nói.

“Con người đến Mặt trăng, và Cousteau (nhà thám hiểm nổi tiếng người Pháp) khám phá đại dương. Đó là những gì mà tuổi thơ tôi đã trải qua, và những điều tôi luôn trân trọng,” ông nói.

Tàu ngầm Deepsea Challenger được đóng ở Úc. Bản thân Cameron đã dành một vài năm làm việc bí mật với nhóm kỹ sư của ông để thiết kế và đóng con tàu vốn nặng 11 tấn và có chiều dài hơn 7 mét.

Ông mô tả con tàu này là ‘thủy lôi đứng’ có khả năng cắt xuyên mặt nước và cho phép ông lặn rất nhanh.

Khoang tàu nhỏ xíu mà đạo diễn Cameron ngồi bên trong được làm từ thép dày có khả năng chịu được áp suất 1.000 atmosphere khi đến nơi sâu nhất dưới đáy đại dương.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Cameron ghi lại những hình ảnh ở rãnh Mariana và sẽ phát hành một phim tài liệu

Phần còn lại của con tàu thẳng đứng này được làm từ chất liệu xốp tổng hợp giúp cho nó đủ độ nổi để có thể trồi trở lại mặt nước.

Tàu ngầm này cũng được trang bị với rất nhiều đèn và camera đến mức trông giống như một phim trường dưới nước để cho Cameron có thể đạo diễn và ghi lại các hình ảnh đáy đại dương từ bên trong tàu. Ông dự định sẽ cho ra mắt một phim tài liệu.

Con tàu cũng có các cánh tay robot cho phép ông thu nhặt các mẩu đất đá và một nhóm các nhà nghiên cứu cũng làm việc cùng với ông để phân tích các mẫu vật này. Đạo diễn cho biết khoa học là mục đích then chốt của cuộc thám hiểm.

‘Kết hợp hoàn hảo’

Nếu thành công thì chuyến lặn trị giá hàng tỷ đôla của Cameron do chính ông bỏ tiền và được Rolex và National Geographic tài trợ sẽ là chuyến thám hiểm có người đầu tiên đến khe Mariana sau hơn nửa thế kỷ.

Năm 1960, cựu sỹ quan hải quân Mỹ Don Walsh và nhà nghiên cứu hải dương Thụy Sỹ Jacques Piccard đã có chuyến thám hiểm lịch sử trong con tàu ngầm có tên là Trieste.

Don Walsh năm nay đã hơn 80 tuổi. Ông đã đi cùng với Cameron và nhóm kỹ sư ra biển để bắt đầu cuộc thám hiểm.

“Ông ấy (James Cameron) là một người kể chuyện và việc trở lại đáy đại dương sau 50 năm sẽ là một câu chuyện tuyệt vời,” Walsh nói với BBC trước khi Cameron bắt đầu chuyến thám hiểm.

“Tôi nghĩ đây là sự kết hợp của Thượng đế: sự quan tâm của một người kể chuyện như ông (Cameron), năng lực của ông như một kỹ sư, các nguồn lực, các nhà tài trợ mà ông có thể tiếp cận và những điều như thế và kết hợp mọi thứ với nhau.”

Trong khi những nơi như rãnh Mariana từng được cho rằng chẳng có gì đáng để lưu tâm thì gần đây giới khoa học đã bắt đầu quan tâm trở lại với đáy biển.

Các nhà khoa học đang tìm thấy những sinh vật có thể chịu đựng sức ép khổng lồ từ những loài cá cho đến những sinh vật ăn tạp có hình dạng giống như tôm – một số có thể dài đến 30 cm.

Họ cũng đang cố gắng tìm hiểu vai trò của các khe dưới đáy biển đối với động đất – những khe nứt dưới đáy biển được tạo ra ở nơi tiếp giáp của hai đĩa kiến tạo địa chất và một số người tin rằng việc kéo đẩy giữa các tảng địa chất diễn ra dưới lòng biển sâu có thể là nguyên nhân của các trận động đất lớn như trận động đất năm 2011 tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản.

James Cameron nói ông không muốn chuyến thám hiểm của ông là chuyến đi độc nhất vô nhị. Sau ông đến lượt nhiều tàu ngầm có người lái khác cũng cố gắng đến được nơi sâu nhất của hành tinh.

Tin liên quan