Ông Hồ Cẩm Đào thăm Campuchia

Biển chào đón ông Hồ Cẩm Đào đến Campuchia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc muốn chứng tỏ là bạn tốt của Campuchia

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đang thăm chính thức Campuchia từ 30/3 đến 2/4, ngay trước thềm khai mạc hội nghị Thượng đỉnh Asean lần thứ 20 tại thủ đô Phnom Penh.

Hãng tin AFP nhận định chuyến thăm Campuchia lần đầu tiên sau 12 năm của một người đứng đầu Trung Quốc nhằm nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh với nước đang giữ chữ chủ tịch luân phiên của Asean.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Campuchia không muốn đưa tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự của hội nghị Asean.

Bắc Kinh phản đối việc quốc tế hoá tranh chấp Biển Đông và muốn đàm phán với từng quốc gia láng giềng yếu thế hơn trong khu vực hơn là đàm phán theo nhóm.

AFP dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith nói: “Campuchia không muốn dùng Asean để chống lại một quốc gia nào đó.”

Biển Đông và Asean?

Tuy nhiên, Philippines cho biết, Tổng thống Benigno Aquino vẫn sẽ đề cập đến tranh chấp quần đảo Trường Sa trong cuộc gặp với những người đồng cấp.

Hôm 30/3, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 20, nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ( SOM) Asean về Bộ quy tắc ứng xử trong khu vực (COC) về vấn đề Biển Đông đã họp phiên thứ 4.

Trang tin điện tử Vietnamnet đưa tin giới chức các nước đã thảo luận về các yếu tố cơ bản có thể có trong Bộ quy tắc ứng xử này, trước khi đưa ra đàm phán với Trung Quốc.

Chuyến thăm cuối tuần này của ông Hồ Cẩm Đào diễn ra trước khi có hội nghị thượng đỉnh Asean, nơi mà vấn đề nhạy cảm Biển Đông có khả năng lại nổi lên.

‘Không thách thức Trung Quốc’

Các chuyên gia nhận định Trung Quốc có thể là yếu tố chia rẽ mối quan hệ của các quốc gia thành viên Asean.

Một nhà ngoại giao phương Tây nói với AFP trong điều kiện ẩn danh rằng: “Ông Hồ Cẩm Đào đến đây để nhắc nhở Campuchia rằng ông ấy là một người bạn tốt.”

Image caption Campuchia dường như không muốn làm mất lòng Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Ông Ian Storey, học giả của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) đặt ở Singapore, nói với Blomberg: “Campuchia không muốn làm phật lòng Trung Quốc bằng cách đưa vấn đề Biển Đông ra bàn trong nghị trình của hội nghị Asean.”

Ông Storey nói thêm, do hai năm vừa qua khi Việt Nam và Indonesia là hai nước chủ chủ trì Asean đã thực sự thúc đẩy vấn đề này tại đây, cho nên động lực này sẽ bị chậm lại dưới sự chủ tịch luân phiên nhiệm kỳ này của Campuchia.

Campuchia hiện đang là chủ tịch luân phiên của Asean trong năm nay nên có toàn quyền quyết định nội dung chương trình cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của khối sẽ diễn ra trong hai ngày 3 và 4 tháng 4.

Hãng Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của Campuchia trong lợi ích mấu chốt này, và rằng Bắc Kinh cũng phản đối sự can thiệp bên ngoài đối với vấn đề̀ Biển Đông.

Campuchia và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1958 và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2010.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia cùng với hàng trăm công ty tập đoàn của nó đang bơm hàng tỷ đôla vào quốc gia còn đang nghèo khó này.

Tại Campuchia, chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ có các cuộc hội đàm với Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Chú tịch Quốc hội Campuchia, ông Heng Samrin và Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Hun Sen.

Hai bên sẽ ký một loạt văn kiện, trong đó có Thỏa thuận về hợp tác kinh tế, kỹ thuật.

Việt Nam và Philippines đã thúc đẩy các thành viên Asean nhằm tiến tới một lập trường chung liên quan đến các vấn đề tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Tại vùng biển này, công ty dầu khí Exxon Mobil của Mỹ và tập đoàn năng lượng Talisman đang khảo sát tìm kiếm dầu và khí đốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines ông Albert del Rosario hôm 15/1 nói rằng, Trung Quốc phải đàm phán với các quốc gia tuyên bố chủ quyền từng phần của khu vực này “dưới sự hướng dẫn” của Asean càng sớm càng tốt.

Trung Quốc đã sử dụng tàu hải giám hồi năm ngoái cản trở các hoạt động khảo sát trong khu vực lãnh hải mà họ tuyên bố chủ quyền, đuổi bắt một tàu của Forum Energy Plc (FEP) ngoài khơi Philippines và cắt cáp tàu khảo sát đang làm việc cho Việt Nam.

Tin liên quan