Dịch vụ nhắn tin tại TQ 'được phục hồi'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà chức trách nói đã chỉnh đốn và nhắc nhở một số người.

Dịch vụ trên hai trang web nhắn tin (microblog) lớn nhất ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại sau khi bị ngưng một phần cách đây ba ngày.

Các công ty vận hành hai trang Sina và Tencent đã không cho người sử dụng bình luận về tin nhắn của người khác, sau những tin đồn về một cuộc đảo chính ở Bắc Kinh.

Việc hạn chế trang web chỉ là một trong một loạt động thái nhằm dập tắt thực trạng đồn đoán về đảo chính.

Tin đồn cũng được người ta tin một phần bởi có cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp thuộc hệ thống chính trị Trung Quốc.

Vụ cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai được xem là cuộc thanh trừng lớn nhất từ mấy năm qua và đã bộc lộ những rạn nứt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm diễn ra Đại hội Đảng.

Dịch vụ bình luận vào tin nhắn của người khác bị ngưng trên trang Sina và Tencent (trang nhắn tin giống như Twitter) vào thứ Bảy tuần trước.

Động thái này được đưa ra để "tập trung làm sạch" bình luận về một cuộc đảo chính, được phát tán trên internet mặc dù thiếu bằng chứng cho thấy có khả năng này.

Các công ty trước đó nói rằng dịch vụ sẽ được mở lại vào sáng thứ Ba - và họ đã làm như vậy mà không thông báo.

Nhưng nếu các công ty hy vọng dẹp tin đồn thì họ đã thất bại.

'Ưa tin đồn'

Bản quyền hình ảnh a
Image caption Nhà chức trách TQ coi tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực đủ mạnh.

"Tin đồn được phát tán bởi vì sự thật đã bị che đậy", một người sử dụng internet ngay lập tức đã viết.

"Trung Quốc là một mảnh đất màu mỡ cho những tin đồn vì không có tự do báo chí và hệ thống không minh bạch. Đó là điều thu hút mọi người tin vào tin đồn.", một người khác bình luận.

Ngoài việc đình chỉ một số dịch vụ nhắn tin qua web, giới chức Trung Quốc cũng thực hiện các biện pháp riêng nhằm khống chế tin đồn đảo chính.

Tin cho hay nhà chức trách bắt sáu người và đóng cửa 16 trang web.

Gần đây các cụm từ tìm kiếm về "đảo chính" và "Bạc Hy Lai" bị kiểm duyệt trên mạng internet Trung Quốc.

Vào giữa tháng Ba, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Michael Bristow vào cuối tuần nói rằng "hiện không có bằng chứng đủ để chứng minh cho tin đồn đảo chính nhưng nhà chức trách Trung Quốc coi việc phát tán tin đồn này gây hại đủ tới mức họ phải đưa ra hành động mạnh tay".

"Các diễn đàn Internet, các trang web mircoblog có lẽ là nơi duy nhất để mọi người tự do có thể bày tỏ quan điểm tại Trung Quốc và nhiều người đã bày tỏ ‎quan điệm ở dạng nặc danh", phóng viên BBC nói thêm.

Tin liên quan