Hy Lạp bất ổn sau vụ người về hưu tự sát

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Athens của Hy Lạp, vài giờ sau khi một người về hưu tự sát bằng súng bên ngoài Quốc hội.

Người đàn ông 77 tuổi tự tử tại quảng trường Syntagma đông người ở thủ đô Hy Lạp vào buổi sáng thứ Tư.

Truyền thông Hy Lạp cho biết người đàn ông này đã để lại một thông điệp tuyệt mệnh rằng chính phủ cắt lương hưu của ông tới mức “không còn gì.”

Người dân đã đặt hoa viếng tại hiện trường và gửi lời chia buồn trên mạng.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường bên ngoài nghị viện vào tối thứ Tư, địa điểm từng diễn ra nhiều cuộc phản đối lớn trong những tháng gần đây.

Bạo lực nổ ra khi người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát, và lực lượng này phản ứng bằng hơi cay.

Các vấn nạn trầm cảm và tự tử bị cho là đã tăng lên ở Hy Lạp khi quốc gia này đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn để đối phó với điều kiện về các khoản nợ khổng lồ.

'Chết trong danh dự'

Người đàn ông chưa được xác định danh tính chính thức, nhưng được nêu tên trên truyền thông Hy Lạp là Dimitris Christoulas. Ông được cho là một người bán dược phẩm đã nghỉ hưu, có vợ và một con gái, và đã bán cửa hàng dược phẩm hồi năm 1994.

Người hưu trí này đã tự nổ súng ở quảng trường trung tâm trước lúc 09:00 sáng (06:00 GMT), hãng tin Athens News cho hay.

Trong thông điệp tuyệt mệnh mà cảnh sát tìm thấy, vẫn theo hãng tin của Hy Lạp, ông cáo buộc chính phủ đã “triệt hết mọi đường sống” dựa trên lương hưu hoàn toàn xứng đáng mà ông đã tự trả trong 35 năm không ai giúp.

Ông cũng cáo buộc không còn nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ nhà nước. Ông viết:

"Và vì tuổi cao không còn cho phép tôi phản ứng năng động... tôi thấy không có giải pháp nào khác hơn là kết thúc cuộc sống của mình trong danh dự, để tôi không phải thấy bản thân mình đào bới thức ăn trong các thùng rác để tự nuôi sống."

Hàng chục người đã để lại tin nhắn viết tay và hoa tại các địa điểm mà ông Christoulas tự sát.

Một trong các thông điệp viết: "Đã quá đủ rồi", trong khi người khác viết: "Ai sẽ là nạn nhân tiếp theo?"

Sau đó, khi đêm xuống, cuộc biểu tình đã biến thành bạo động khi người tham gia ném đá và bom xăng vào cảnh sát.

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đã ra một tuyên bố gọi cái chết này là "bi kịch".

"Trong thời kỳ khó khăn này, tất cả chúng ta, nhà nước và công dân, phải giúp đỡ nhau, giúp đỡ những người đang tuyệt vọng."

Phát ngôn viên của Chính phủ Pantelis Kapsis gọi vụ tự tử là một "thảm họa nhân đạo" nhưng nói "hoàn cảnh đích xác" hiện vẫn chưa rõ.

'Tự tử gia tăng'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều thông điệp chia buồn đã được người dân Hy Lạp để lại tại hiện trường vụ tự sát

Evangelos Venizelos, lãnh đạo đảng xã hội Pasok nắm giữ đa số trong chính phủ liên minh, kêu gọi các đồng nghiệp giảm bớt các "bình luận chính trị" và "thể hiện tình đoàn kết với nhau".

Antonis Samaras, lãnh đạo đảng Dân chủ bảo thủ, nói các chính khách phải làm nhiều hơn để "giúp đỡ Hy Lạp thoát khỏi tuyệt vọng".

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng mạnh mẽ đã được áp dụng đối với Hy Lạp để đáp ứng các điều khoản của một gói cứu trợ tài chính lớn từ khu vực đồng euro được coi là cần thiết để cứu nước này khỏi bị phá sản.

Hàng ngàn việc làm cơ quan chính phủ bị cắt, thuế khóa gia tăng, trong khi lương, phúc lợi và hưu bổng bị giảm thiểu.

Các vụ tự tử tăng 18% trong năm 2010 so với năm trước, theo Reuters.

Số lượng các vụ tự tử ở riêng Athens tăng hơn 25% so với năm ngoái, vẫn theo hãng tin này.

Tin liên quan