Tổng thống Pakistan Zardari thăm Ấn Độ

Tổng thống Pakistan Zardari (trái) thăm Ấn Độ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (phải) tiếp Tổng thống Pakistan Zardari hôm 08/4/2012

Tổng thống Pakistan, Asif Ali Zardari, đã đến thăm Ấn Độ trong chuyến thăm lần đầu tiên của một nguyên thủ Pakistan từ bảy năm qua.

Ông đã được Bộ trưởng chủ nhiệm Quốc hội Ấn Độ Pawan Kumar Bansal đón tại căn cứ không quân Palam ở Delhi.

Ông Zardari ăn trưa với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, trước khi viếng thăm một đền thờ Hồi giáo quan trọng ở Rajasthan.

Người ta hy vọng cuộc gặp có thể thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Nhưng các phóng viên nói có ít kỳ vọng về tiến bộ đạt được xung quanh các vấn đề tranh cãi.

Ông Zardari chính thức tới thăm đền thờ Sufi Moinudin Chishti ở Ajmer, cách Delhi 350 km về phía tây nam, với l‎ý do tín ngưỡng cá nhân.

Tuy nhiên có tin Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik và con trai của ông Zardari và bà Bhutto, Bilawal Bhutto Zardari, cũng có mặt trong đoàn với ít nhất 25 người tháp tùng ông Zardari.

Vấn đề nhạy cảm

Ông Zardari được đưa bằng xe hơi từ căn cứ không quân tới tư dinh của Thủ tướng Ấn Độ với an ninh được thắt chặt.

Hai lãnh đạo đã gặp mặt riêng trước khi dùng bữa trưa.

Các phóng viên nói trọng tâm của các cuộc hội đàm có thể về các vấn đề mà hai bên có thể đạt được thỏa thuận, chẳng hạn như thương mại.

Một nguồn từ chính phủ Ấn Độ nói với hãng tin Reuters rằng: "Thủ tướng sẽ chỉ nói về các vấn đề liên quan thương mại, giáo dục và văn hóa lần này".

Quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện từng bước kể từ khi các đàm phán hòa bình bị gián đoạn sau các vụ tấn công ở Mumbai năm 2008.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quan hệ và hòa đàm giữa hai nước đã bị ảnh hưởng sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008

Ông Zardari gần đây đã ủng hộ việc chấm dứt các hạn chế thương mại với Ấn Độ, và Pakistan cũng đang đề cập gỡ bỏ một danh sách hạn chế với các sản phẩm mà nước này sẽ mua từ Ấn Độ.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn tồn tại quanh các vấn đề nhạy cảm hơn, chẳng hạn về khu vực tranh chấp Kashmir, và hoạt động quân sự của Pakistan chống Ấn Độ.

Mới tuần này, Ấn Độ một lần nữa kêu gọi Pakistan dẫn độ Hafiz Saeed, người đàn ông bị Ấn Độ cáo buộc lên kế hoạch các vụ tấn công Mumbai, sau khi Washington công bố treo thưởng 10 triệu USD cho việc bắt giữ người này.

Pakistan một lần nữa khước từ, và yêu cầu được cung cấp bằng chứng về các cáo buộc.

Phóng viên BBC Andrew North ở Delhi nói rằng môn cricket thường được tận dụng làm cớ khi các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan cần gặp gỡ.

Lần cuối cùng ông Singh gặp một tổng thống Pakistan là vào năm 2005, khi ông Pervez Musharraf cùng dự khan một trận cricket ở Delhi, theo các phóng viên của chúng tôi.

Ngôi đền thờ Moinudin Chishti, một thánh của đạo Sufi, là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng nhất trong khu vực, tiếp đón quanh năm các đoàn tín đồ thăm viếng.

Tin liên quan