Indonesia bầu thống đốc tỉnh Aceh

Bầu lãnh đạo tỉnh Aceh ở Indonesia Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Đây là cuộc bầu cử lần thứ hai kể từ khi chấm dứt chiến sự ở Aceh năm 2005

Cử tri ở tỉnh Aceh của Indonesia đi bầu thống đốc của tỉnh này lần thứ hai kể từ khi đạt được một thỏa thuận hòa bình vào năm 2005, chấm dứt nhiều thập niên xung đột.

Năm ứng viên tranh cử vào ghế lãnh đạo cùng hàng chục người khác hy vọng được bầu ở cấp huyện và thành phố.

Các cuộc bầu cử được xem như một phép thử quan trọng để xem liệu tỉnh còn đang phải khắc phục thảm họa sóng thần từ năm 2004 có thể tiến hành bầu cử lần thứ hai một cách hòa bình hay không.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử đã xuất hiện một số diễn biến bạo lực, nhưng chưa có tin cụ thể về con số thương vong.

Aceh, nằm ở phía bắc Sumatra, là tỉnh duy nhất ở Indonesia được cho phép áp dụng luật Hồi giáo Sharia.

Phiến quân ly khai từng giao tranh với quân đội chính phủ Indonesia trong gần ba thập niên trước khi hai bên đạt được một thỏa thuận hòa bình trong bối cảnh thảm họa sóng thần tàn phá làm khoảng 170.000 người chết trên địa bàn tỉnh.

'Bị đe dọa'

Thống đốc hiện tại, Irwandi Yusuf, đang phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ ứng viên Zaini Abdullah, người được nhiều người từng ủng hộ phong trào nổi dậy trước đây hậu thuẫn.

Có lo ngại rằng sự đối địch gay gắt giữa họ sẽ dẫn đến đổ máu sau cuộc bầu cử, theo phóng viên BBC Karishma Vaswani, hiện có mặt ở Aceh.

Hầu hết các phân tích gia đồng ý rằng cuộc bầu cử có thể diễn ra một cách hòa bình, nhưng vẫn còn quan ngại về khả năng hai ứng viên và những người ủng hộ của họ sẽ chấp nhận ra sao kết quả bầu cử.

Các cơ quan giám sát bầu cử độc lập cũng cảnh báo rằng cử tri ở những vùng xa xôi của Aceh có thể đã bị cả hai bên vận động bầu cử đe dọa, theo phóng viên của chúng tôi.

"Nhiều thủ lĩnh các làng … bị đe dọa một cách trực tiếp hoặc gián tiếp - nhưng khi chúng tôi yêu cầu họ báo cho cảnh sát, thì đây là điều mà họ không dám làm", Ichal Supriadi của tổ chức Mạng lưới vì Bầu cử tự do Châu Á nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Cử tri ở Aceh quan tâm nhiều đến các vấn đề hòa bình, an ninh và kinh tế

Nhiều ứng cử viên đã đưa luật Sharia trở thành một cấu phần quan trọng trong các thông điệp vận động tranh cử của họ, nhưng hầu hết các phân tích gia nói cử tri quan tâm nhiều hơn về việc duy trì hòa bình, ổn định và khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

"Cảm giác của chúng tôi là đây không phải là một vấn đề, một người nói với chúng tôi rằng nếu có ai vận động tranh cử dựa vào luật Hồi giáo này, chắc chắn là họ sẽ thua cuộc", bà Sidney Jones của tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế nói với BBC.

“Cuộc bầu cử này có ba vấn đề: hòa bình và không nối lại xung đột, an ninh cá nhân và an toàn khi ra ngoài, kinh tế. Nhưng đây không phải là bầu cử về chủ đề luật Hồi giáo.”

Tin liên quan