Hủy báo động tsunami gần Aceh

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cảnh báo tsunami được dỡ bỏ sau khi không có sóng lớn sau trận động đất 8.7 độ Richter xảy ra dưới biển ngoài khơi tỉnh Aceh phía Bắc Indonesia.

Trước đó giới chức đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực Ấn Độ Dương.

Trung tâm Cảnh báo Tsunami Thái Bình Dương (PTWC) khi đó đánh giá rằng chưa rõ liệu động đất có tạo ra sóng thần hay không nhưng khuyến cáo nhà chức trách các nước trong vùng "có các biện pháp thích hợp".

Khu vực này đã bị động đất và sóng thần hồi năm 2004 làm hơn 170.000 người chết tại Aceh.

Nhiều dư chấn

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), nơi theo dõi động đất toàn cầu, nói động đất xảy ra dưới mặt biển 33km và cách thủ phủ Banda Aceh khoảng 495km.

Ban đầu số liệu cho hay động đất mạnh 8,9 Richter độ nhưng sau đó được sửa lại xuống còn 8,7 độ theo mức USGS đưa ra.

Tin cho hay có một loạt dư chấn xảy ra sau động đất.

Cảnh báo của PTWC nói động đất với mức đó "nhiều khả năng tạo sóng thần mạnh và ảnh hưởng tới vùng duyên hải toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Nhưng ông Bruce Presgrave từ USGS sau đó nói với BBC rằng kiểu động đất này ít khả năng tạo tsunami vì đĩa thạch quyển dịch chuyển theo chiều ngang chứ không theo chiều dọc.

"Chúng ta không loại trừ khả năng, nhưng do đĩa thạch quyển dịch chuyển theo chiều ngang nên ít khả năng tạo sóng thần có sức tàn phá lớn" ông nói.

Ông Sutopo, một người phát ngôn của cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia, nói họ cảm thấy mức độ rung chuyển rất mạnh.

"Điện bị cắt, giao thông bị tắc vì người ta muốn di chuyển tới khu vực cáo hơn" ông nói với Reuters.

Những nơi khác xa tâm chấn động đất như Singapore, Thái Lan và Ấn Độ cũng thấy độ rung tại đây.

Tin mới nhận từ Trung tâm Cảnh báo Tsunami Thái Bình Dương cho hay người ta đo được sóng có độ cao chỉ 17 cm tại Ấn Độ Dương.

Victor Sardina, nhà nghiên cứu tại trung tâm đặt tại Hawaii này nói "dường như không có sóng thần lớn nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi".

Tin liên quan