Bắc Hàn tiếp nhiên liệu để phóng tên lửa

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa này sẽ nhằm để chở vệ tinh

Bắc Hàn nói họ đã bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa để phóng theo kế hoạch vào cuối tuần này.

Paek Chang-ho, người đứng đầu trung tâm điều khiển vệ tinh của Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên, cho biết nhiên liệu đang được tiếp.

Ông không xác nhận chính xác thời điểm phóng tên lửa, nhưng người ta dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng ngày 12-16 tháng Tư.

Bình Nhưỡng nói rằng hỏa tiễn này sẽ mang theo một vệ tinh, nhưng giới chỉ trích lo ngại rằng Bắc Hàn thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa.

Kế hoạch phóng hỏa tiễn là để kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của lãnh tụ Kim Il-sung.

"Chúng tôi đang bơm nhiên liệu vào đúng thời điểm chúng ta đang nói đây. Việc này đã được bắt đầu", ông Paek nói với các nhà báo nước ngoài ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

"Và thời gian chính xác để phóng sẽ do cấp trên của tôi quyết định," ông Paek nói thêm.

Vào ngày Chủ nhật các nhà báo đã được đưa tới trạm vệ tinh Sohae tại Tongchang-ri ở bờ biển phía tây bắc của Bắc Hàn để xem công việc chuẩn bị cuối cùng.

Phản đối mạnh mẽ

Các nước láng giềng có thể nằm trên đường bay của tên lửa đã và đang theo dõi và tiến hành những việc họ thấy cần chuẩn bị.

Nam Hàn và Nhật Bản cho biết họ sẽ bắn hạ tên lửa nếu lãnh thổ của họ bị đe dọa và Philippines đã đổi tuyến bay và tuyến hàng hải.

Nam Hàn cũng cảnh báo Bắc Hàn đối diện nguy cơ bị cô lập thêm nếu thực hiện vụ phóng này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng nếu Bắc Hàn muốn “hòa bình và tương lai tốt đẹp hơn" cho người dân thì không nên phóng tên lửa.

Bà Clinton đã gọi động thái này là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh khu vực.

Bình Nhưỡng trong tháng Hai đồng ý ngưng một phần hoạt động hạt nhân và tuân thủ một lệnh cấm thử nghiệm tên lửa để đổi lại việc Hoa Kỳ viện trợ lương thực.

Nhưng thỏa thuận đó đã bị tạm ngưng vào tháng trước sau khi Bắc Hàn công bố kế hoạch phóng tên lửa của mình.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đường bay của tên lửa theo dự kiến.

Tin liên quan