Có âm mưu ám sát Thaksin ở Lào?

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Thaksin được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có nhiều kẻ thù

Báo Thái Lan nói cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra được bảo vệ đặc biệt khi thăm Lào vì có âm mưu ám sát ông.

Ông Thaksin vừa tới Vientiane hôm thứ Tư 11/4 trong một chuyến thăm ngắn ngày, nhưng quan ngại về an ninh khiến các cận vệ của ông phải yêu cầu nước chủ nhà thay đổi lịch trình gấp.

Tờ The Nation của Thái dẫn lời lãnh đạo phe áo đỏ thân Thaksin, ông Kwanchai Praipana - người tổ chức cho các ủng hộ viên của Thaksin sang Lào để chào đón ông, nói chuyên cơ của ông Thaksin đã phải đổi hành trình từ sân bay quốc tế Wattay Vientiane chuyển sang hạ cánh ở một sân bay quân sự.

Sau đó, chính phủ Lào đã mang xe tới chở ông Thaksin tới Nhà khách Chính phủ "vì lý do an ninh và phải tăng cường bảo vệ ông".

Các quan chức Lào cũng giữ bí mật chương trình của ông Thaksin ở Lào.

Được biết họ đã hủy bỏ một số hoạt động và thay đổi một số khác.

Ông Thaksin tuy không còn làm lãnh đạo Thái Lan nhưng vẫn còn một lượng người ủng hộ đáng kể ở trong nước và cả ở Lào, nơi tiếp giáp với khu vực đông bắc Thái, vốn là vùng ảnh hưởng của ông.

Thaksin Shinawatra khi làm thủ tướng cũng khá được lòng chính phủ Việt Nam, do đã có nhiều chính sách tăng cường quan hệ nhất là về đầu tư-kinh tế giữa hai nước.

Lịch trình tại Lào của ông Thaksin bao gồm một bài giảng về kinh tế tại Vientiane với sự tham dự của các doanh nhân Lào và Thái; một cuộc trò chuyện qua video link với các thành viên phe áo đỏ tại Nong Khai; thăm chùa ở Vientiane và gặp gỡ các ủng hộ viên.

Ông sẽ thăm tỉnh Pakse ờ Nam Lào trước khi lên đường thăm Campuchia torng hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Trong khi đó các hãng thông tấn loan tin em gái ông, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, sẽ đi thăm Trung Quốc từ 17/4-19/4.

Tin liên quan