London nói về vụ công dân chết ở TQ

Cập nhật: 10:53 GMT - chủ nhật, 15 tháng 4, 2012
Neil Heywood

Ông Heywood chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh

Bộ Ngoại giao Anh bảo vệ phản ứng trước đây của họ khi được Trung Quốc thông báo công dân Neil Heywood chết vì uống nhiều rượu hồi tháng Mười Một năm ngoái.

Cả các quan chức lãnh sự Anh và gia đình ông Heywood đều chấp nhận cách giải thích của Bắc Kinh nhưng Bộ Ngoại giao Anh sau đó đã đề nghị Trung Quốc điều tra vì họ ngày càng lo ngại về vụ này.

Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu ủy viên bộ chính trị Bạc Hy Lai, hiện đang bị điều tra vì cáo buộc giết người.

Dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ đương quyền của Anh, ông Mark Pritchard, đang đòi chính phủ Anh phải trả lời một số câu hỏi liên quan tới cái chết của ông Heywood bao gồm cả chuyện thời điểm đại sứ quán Anh lần đầu tiên được biết về vụ đột tử.

Ông đã đưa ra bản viết các câu hỏi để Bộ Ngoại giao trả lời vào thứ Ba khi Nghị viện Anh họp trở lại sau kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh.

'Vụ gây lo ngại'

Ông Heywood, người đã sống ở Trung Quốc 10 năm và nói thành thạo tiếng Hoa, có vợ người Trung Quốc và hai con.

Ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai

Cả hai vợ chồng ông Bạc đều đang bị điều tra

Người ta phát hiện ra xác của người đàn ông 41 tuổi này tại một khách sạn ở Trùng Khánh thuộc miền trung Trung Quốc hôm 15/11/2011.

Khi đó phía Trung Quốc giải thích ông chết vì "uống quá nhiều rượu" và hỏa táng xác ông.

Nhưng bạn bè của ông Heywood đã nghi ngờ cách lý giải của Trung Quốc và chính phủ Anh sau đó đề nghị chính quyền Trung Quốc mở lại cuộc điều tra và Bắc Kinh đã chấp nhận.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh nói: "Chúng tôi đã hành động ngay khi nghĩ rằng những lo ngại về vụ này là chính đáng."

Còn Thủ tướng Anh David Cameron đã phát biểu hôm thứ Tư khi đang có chuyến thăm tới Viễn Đông:

"Chúng tôi đã đề nghị Trung Quốc tiến hành điều tra và chúng tôi hài lòng khi họ đang thực hiện.

"Điều rất quan trọng là chúng ta phải biết sự thật về điều gì đã diễn ra trong vụ rất thảm khốc và rất đáng lo ngại này."

Ông Heywood là bạn của gia đình ông Bạc Hy Lai, người cách đây ít lâu còn là Bí thư Trùng Khánh và là ủy viên Bộ Chính trị được cho là có cơ hội thăng tiến hơn nữa.

Hôm thứ Ba truyền thông nhà nước Trung Quốc nói bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc, và một người trợ lý của gia đình đã bị bắt

Trong khi đó ông Bạc đã bị đình chỉ khỏi Bộ Chính trị với 25 thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc vì bị cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.