Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận

Cập nhật: 13:41 GMT - thứ hai, 16 tháng 4, 2012
Tàu chiến Mỹ và Philippines cùng tập trận

Cuộc tập trận Balikatan kéo dài 12 ngày

Quân đội Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận 12 ngày ở Biển Đông, trong khi Manila và Bắc Kinh vẫn còn đối đầu ở một bãi cạn.

Cuộc tập trận mang tên Balikatan sẽ tiếp diễn tới ngày 27/4.

Năm nay cuộc tập trận này được tổ chức ở Palawan, gần vùng Biển Đông mà cả Trung Quốc và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Các tàu của cả hai bên còn đang đối đầu suốt một tuần nay tại khu vực bãi cạn Scarborough.

Philippines nói tàu chiến của nước này phát hiện tám tàu cá Trung Quốc ở gần bãi cạn này khi tuần tra trong khu vực hôm 8/4.

Hải quân Philippines đã lên khám xét các tàu cá này và tìm thấy một số lượng lớn hải sản cùng san hô bị đánh bắt trộm.

Sau đó hai tàu hải giám Trung Quốc đã tới khu vực này ngăn cản Philippines bắt ngư dân Trung Quốc.

Các nỗ lực tháo gỡ tình trạng này chưa mang lại kết quả.

Philippines sau đó đã điều tàu tuần duyên tới thế chỗ tàu chiến và có tin ngư dân Trung Quốc cũng đã rút lui, thế nhưng hai tàu Trung Quốc vẫn còn lại và Bắc Kinh còn điều thêm chiến đấu cơ tới khu vực này hôm Chủ nhật 15/4.

Vẫn còn bế tắc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 15/4 ra thông cáo nói: "Tình trạng đối đầu vẫn còn đó. Cả hai bên đang tiến hành tiếp xúc với nhau".

Cuộc tập trận Philippines-Mỹ diễn ra ở một khu vực khác về phía tây nam bãi cạn với sự tham gia của khoảng 7.000 binh lính hai bên.

Một phát ngôn viên của quân đội Philippines cho hay cuộc diễn tập này không có gì liên quan tới các diễn biến ở bãi Scarborough.

Trọng tâm của hoạt động này, theo Thiếu tá Emmanuel Garcia, là "cải thiện an ninh, chống khủng bố và phản ứng nhân đạo, cứu nạn thiên tai".

Tại lễ khai trương cuộc tập trận, chỉ huy quân đội Philippines Jessie Dellosa ca ngợi hoạt động chung này là "kịp thời và hai bên cùng có lợi".

Ông Dellosa nói: "Việc tổ chức hoạt động chung hàng năm này phản ánh nguyện vọng thúc đẩy quan hệ với đồng minh của chúng ta, cam kết này cần được tiếp nối nhất là trong bối cảnh khu vực có nhiều thách thức mới".

Tuy sự kiện tập trận xảy ra hàng năm, nhưng theo phóng viên chuyên các vấn đề ngoại giao của BBC Jonathan Marcus, năm nay hoàn cảnh có một vài thay đổi.

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc đang tăng lên một cách đáng kể, gây quan ngại cho Philippines cũng như một số quốc gia nhỏ hơn trong khu vực.

Manila muốn tăng cường khả năng phòng thủ và phát triển quan hệ với Washington, trong khi Mỹ xem các hoạt động thế này như cơ hội chứng tỏ việc nối lại quan tâm tới khu vực Thái Bình Dương.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, còn bốn quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.