Mật vụ Mỹ bị sa thải vì bê bối mại dâm

Khách sạn Caribe Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bê bối của nhóm nhân viên mật vụ và quân nhân Mỹ xảy ra ở khách sạn Caribe, Columbia

Ba nhân viên mật vụ Mỹ đã phải ra đi vì dính dáng tới vụ bê bối gái mại dâm ở Colombia.

Một trong hai người cấp bậc chỉ huy bị sa thải trong khi người kia xin nghỉ hưu, và người thứ ba giữ chức vụ nhỏ hơn đã từ chức.

Giới chức cấp cao của Mỹ cho biết, 20 phụ nữ đã được tìm thấy tại một khách sạn ở Cartagena, Colombia, trước khi Tổng thống Obama tới dự hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ hồi cuối tuần qua.

Các cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối đang được sử dụng đối với những người bị cáo buộc trong khi điều tra nhằm vào vụ bê bối vẫn tiếp tục được tiến hành.

Các điều tra viên nội bộ đã thẩm vấn nhân chứng tại Cartagena, nơi một nhóm mật vụ và các quân nhân bị cáo buộc qua đêm với gái mại dâm tại một khách sạn mà phái đoàn Mỹ đang sử dụng.

Có tới 12 thành viên của quân đội Mỹ cũng đang bị điều tra về vụ bê bối này.

Hai chỉ huy mật vụ Mỹ phải ra đi đều được nói là đã có hơn 20 năm kinh nghiệm.

Phóng viên BBC ở Washington, Steve Kingstone, cho hay vụ bê bối này đã khiến ngành mật vụ phải xấu hổ.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc bình luận rằng vẫn tin tưởng vào giám đốc cơ quan mật vụ trong quá trình điều tra vụ việc, và rằng ông này đã có cách xử lý vấn đề nhanh chóng.

Chi tiết về những gì đã xảy ra vào đêm thứ Tư vui vẻ của mật vụ Mỹ đang dần được đưa ra ánh sáng.

Nhóm nhân viên mật vụ và quân nhân Mỹ đã vui vẻ tại câu lạc bộ Pley ở Cartagena, được miêu tả là một câu lạc bộ thoát y cao cấp tại một khu vực công nghiệp của thành phố cảng.

Tờ Washington Post cho hay, các nhân viên mật vụ này đã trả tiền 60 đôla/người cho chủ câu lạc bộ để đưa ít nhất hai phụ nữ trở lại khách sạn Caribe, nơi họ đang ở.

Sáng hôm sau, một trong hai phụ nữ này đòi nhiều tiền hơn và đã xảy ra tranh cãi.

Hãng ABC News cho biết, các mật vụ Mỹ đã khoe khoang về công việc hộ tống Tổng thống Mỹ sang Colombia và tiết lộ thông tin vào buổi tối đó rằng: “Chúng tôi ở đây để bảo vệ ông ấy (tổng thống)”.

Tin liên quan