Pakistan điều tra vụ máy bay rơi

Cập nhật: 10:54 GMT - thứ bảy, 21 tháng 4, 2012
Thân nhân các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Pakistan

Thân nhân các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Pakistan đang an ủi nhau

Các điều tra viên đang bắt đầu điều tra vụ tai nạn phi cơ hành khách bị rơi gần thủ đô Islamabad của Pakistan, làm toàn bộ 127 người đi trên máy bay thiệt mạng.

Các đội cứu hộ làm việc suốt đêm để tìm kiếm các thi thể cũng như bộ phận lưu trữ thông tin của của phi cơ , theo các quan chức.

Chiếc phi cơ Boeing 737 của hãng Bhoja Air, bay từ Karachi, đã bị rơi khi tiếp cận sân bay trong một cơn bão.

Thân nhân của các nạn nhân đã tập hợp ở các sân bay tại Karachi và Islamabad.

Lãnh đạo hãng Bhoja Air đã bị cấm rời khỏi đất nước trong khi chờ kết quả của cuộc điều tra, vẫn theo các quan chức.

Phi cơ đã rơi xuống ngôi làng Hussain Abad ở vùng ngoại ô của Islamabad vào tối thứ Sáu, với các mảnh vỡ nằm rải rác trên một diện tích rộng.

Tới nay, chưa có tin về thương vong của dân làng.

Một sỹ quan Pakistan, đại úy Arshad Mahmood nói đã có một cơn bão lớn với mưa đá nặng hạt khi phi cơ chuẩn bị hạ cánh.

"Thời tiết rất xấu, phi công đã mất kiểm soát và máy bay rơi xuống đất…

“Phi cơ phát nổ và đâm xuống với một đám cháy như một quả cầu lửa", ông nói.

Phóng viên BBC Aleem Maqbool tại Islamabad nói đã có câu hỏi đặt ra về tuổi tác của chiếc phi cơ cũng như về hệ thống điều hành an toàn hàng không của Pakistan.

'Đã khá cũ'

"Tất cả các nguyên nhân sẽ được điều tra, cho dù đó là bất kỳ lỗi nào của phi cơ, hay là do sét đánh, do thời tiết xấu hay bất kỳ yếu tố nào khác"

Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik

Trong lúc đó, Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik nói Farooq Bhoja, người đứng đầu Bhoja Air, đã bị cấm rời khỏi đất nước khi điều tra được tiến hành.

Quan chức này cho rằng chiếc phi cơ “đã khá cũ”, do đó đã có lệnh điều tra kỹ lưỡng liệu chiếc phi cơ có đáng được bay hay không.

"Tất cả các nguyên nhân sẽ được điều tra, cho dù đó là bất kỳ lỗi nào của phi cơ, hay là do sét đánh, do thời tiết xấu hay bất kỳ yếu tố nào khác gây ra việc nhiều sinh mạng quý báu bị mất mát."

Một viên chức của Bhoja Air tại Karachi nói hãng này đã sắp xếp đưa một thành viên từ mỗi gia đình nạn nhân bay tới thủ đô.

Bhoja Air là một hãng hàng không thương mại nhỏ vốn bắt đầu các chuyến bay nội địa vào năm 1993.

Hãng từng bị đình chỉ hoạt động năm 2001 do khó khăn về tài chính nhưng gần đây lại mở trở lại.

Hồi tháng bảy năm 2010, một phi cơ A321 của Airblue Airbus đã bị rơi khi chuẩn bị hạ cánh ở Islamabad, làm chết tất cả 152 người trên máy bay, biến đây trở thành một thảm họa hàng không tồi tệ nhất của Pakistan.

Mặc dù ngành công nghiệp hàng không của nước này đang bùng nổ, những người chỉ trích nói các tiêu chuẩn an toàn không phải lúc nào cũng theo kịp đà tăng trưởng của các dịch vụ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.