TQ xử quan chức bóng đá tham nhũng

Cập nhật: 10:13 GMT - thứ ba, 24 tháng 4, 2012
Tham nhũng bóng đá ra tòa ở Trung Quốc

Ông Tạ Á Long là quan chức cao cấp nhất trong ngành bóng đang phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

Một loạt lãnh đạo liên đoàn bóng đá Trung Quốc vừa ra tòa vì cáo buộc tham nhũng, trong làn sóng xử các vụ tham nhũng trong thể thao bị đem ra ánh sáng gần đây, theo truyền thông nhà nước.

Ông Tạ Á Long, 56 tuổi, cựu lãnh đạo Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) bị buộc tội nhận hối lộ, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói.

Phiên tòa diễn ra trong lúc Trung Quốc đẩy mạnh các nỗ lực làm trong sạch bóng đá.

Một trọng tài cao cấp cũng đã phải ngồi tù năm năm vì nhận hối lộ.

Hàng chục người, trong đó có nhiều trọng tài, cầu thủ, quan chức và huấn luyện viên đã bị bắt trong một chiến dịch làm sạch bóng đá Trung Quốc được phát động từ năm 2009.

Trọng tài Lục Quân, người đã tham gia cầm còi tại World Cup, bị bắt giam vào tháng Hai vì nhận các khoản hối lộ lên tới 128.000 USD để dàn xếp kết quả của bảy trận bóng.

Ông Tạ, người đang bị đem ra xử ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh ở mạn Đông-Bắc Trung Quốc, là quan chức cao cấp nhất trong số các quan chức ngành bóng đá hiện đối diện các bản án chống tham nhũng.

Ông Nam Dũng, người kế nhiệm ông Tạ, cũng sắp hầu tòa vì các cáo buộc tương tự vào ngày 25 tháng Tư.

Bốn cầu thủ khoác áo tuyển quốc gia Trung Quốc cũng phải ra tòa cùng ngày thứ Tư tuần này, vẫn theo truyền thông Trung Quốc.

'Lợi nhuận cao'

Trọng tài Lục Quân từng bắt trận bóng tại Nam Hàn năm 2002

Bóng đá là ngành thể thao có lợi nhuận cao đang lên ở Trung Quốc, với số người hâm mộ đông đảo sẵn sàng chi trả để được xem các trận đấu cũng như mua các dịch vụ đi kèm.

Lợi nhuận lớn có thể là một trong những nhân tố quan trọng làm tăng tính nghiêm trọng của nạn tham nhũng trong bóng đá, đồng thời làm cho chất lượng môn thể thao này bị hạ thấp một cách lo ngại, theo BBC Tiếng Trung từ London.

Ở cấp độ câu lạc bộ, hồi tháng Hai năm 2010, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc đã cho xuống hạng hai câu lạc bộ Ngoại hạng ở giải bóng đá quốc gia sau một vụ bê bối tham nhũng.

Hai đội Thanh Đao Thành Đô và Câu lạc bộ Quảng Châu đã bị hạ cấp xuống hạng nhì, sau khi bị cáo buộc tham gia dàn xếp các trận đấu và cá cược, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Một trong hai đội bị trừng phạt này, Thanh Đao Thành Đô, khi đó thuộc quyền sở hữu của câu lạc bộ hạng hai tại Anh là Sheffield United.

Đây là những hình phạt nặng nề nhất ở cấp câu lạc bộ sau một cuộc điều tra lớn nhắm vào tệ nạn tham nhũng vốn được cho là nghiêm trọng trong bóng đá ở nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.