EU tạm đình chỉ cấm vận Miến Điện

Cập nhật: 05:03 GMT - thứ ba, 24 tháng 4, 2012

Tranh cãi về lời tuyên thệ ở Quốc hiện Miến Điện vẫn tiếp diễn

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức đồng ý đình chỉ các biện pháp trừng phạt Miến Điện trong vòng một năm để ghi nhận “những thay đổi lịch sử” của nước này, các quan chức EU cho hay.

Tuy nhiên, Hội đồng EU nói lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì.

EU từng áp đặt các biện pháp trừng phạt gần 500 cá nhân và hơn 800 công ty của Miến Điện.

EU cũng đã ngưng một số khoản viện trợ đối với quốc gia này.

Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Miến Điện khai mạc trở lại trước sự tẩy chay của phe đối lập do những tranh cãi về lời tuyên thệ của các tân nghị sỹ.

Quyết định của EU, vốn được mong đợi từ trước, sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này.

“Liên minh châu Âu đã theo dõi với sự tôn trọng và đánh giá cao những chuyển biến lịch sử ở Miến Điện trong năm qua và chúng tôi khuyến khích các cải cách sâu rộng này được tiếp tục ,” thông cáo của Hội đồng EU tại phiên họp các bộ trưởng ở Luxembourg cho biết.

“Để hoan nghênh và khuyến khích tiến trình cải cách, Hội đồng sẽ đình chỉ các biện pháp chế tài đối với chính phủ Miến Điện, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì."

Giám sát chặt chẽ

EU cũng nói họ sẽ tiếp tục “giám sát chặt chẽ tình hình thực tế”, liên tục xem xét lại các biện pháp trừng phạt này cũng như sẽ có phản ứng tích cực trước các bước tiến trong cải cách.”

"Điều này chứng tỏ tại sao chỉ đình chỉ, chứ không phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, là đúng. Ćac biện pháp này có thể sẽ được áp đặt trở lại nếu Miến Điện trở lại con đường sai trái."

Ngoại trưởng Anh William Hague

Tuy nhiên, hội đồng vẫn “mong đợi phóng thích vô điều kiện các tù nhân chính trị còn lại và dỡ bỏ tẫt cả các hạn chế đối với những người đã được thả.”

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, trong khi “đã có những tiến bộ lớn ở Miến Điện”, thì vẫn có “những quan ngại về xung đột và vi phạm nhân quyền”.

“Điều này chứng tỏ tại sao chỉ đình chỉ, chứ không phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, là đúng. Ćac biện pháp này có thể sẽ được áp đặt trở lại nếu Miến Điện trở lại con đường sai trái,” ông Hague nói.

Trong khi đó, Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã không tham dự phiên họp quốc hội Miến Điện ngày 23/4 vì họ chỉ muốn ‘tôn trọng’ thay vì ‘bảo vệ’ hiến pháp trong lời tuyên thệ – điều mà họ cho rằng phi dân chủ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.