Ban Ki-moon gặp bà Aung San Suu Kyi

Ban Ki-moon gặp gỡ bà Aung San Suu Kyi Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đây là lần đầu tiên ông Ban Ki-moon gặp bà Suu Kyi

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã g̣ặp nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi lần đầu tiên trong diễn biến mới nhất của chuyến thăm của ông đến quốc gia này.

Cuộc gặp này diễn ra chỉ một ngày sau khi bà Suu Kyi, người được bầu vào Quốc hội một tháng trước, ̣chấp nhận lời tuyên thệ bắt buộc đối với tân nghị sỹ bất chấp những ngôn từ gây tranh cãi.

Ông Ban đang có chuyến thăm Miến Điện ba ngày để thúc đẩy thêm các cải cách dân chủ.

Hôm thứ Hai ngày 30/4, ông trở thành người nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Miến Điện.

Bà Suu Kyi và 42 đảng viên khác của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà trúng cử vào Quốc hội sẽ đọc lời tuyên thệ vào thứ Tư ngày 2/5.

Theo đó, các tân nghị sỹ sẽ tuyên thệ ‘bảo vệ’ Hiến pháp thay vì chỉ tôn trọng như bà Suu Kyi đòi hỏi.

Bản Hiếp pháp mà các tân nghị sỹ Miến Điện bị buộc phải ‘bảo vệ’ được chính quyền quân sự trước đây soạn thảo và xác lập vai trò của quân đội trong nền chính trị nước này.

Đấu tranh chính trị

Hiếp pháp này sẽ là trọng tâm của cuộc đấu tranh chính trị ở Miến Điện trong thời gian tới, phóng viên BBC Rachel Harvey đi cùng với ông Ban Ki-moon cho biết.

Tại cuộc gặp tại nhà riêng của bà Suu Kyi tại Rangoon, ông Ban cho biết bà Suu Kyi đã chấp nhận lời mời của ông đến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Phát biểu trước cuộc gặp với chính trị gia từng đạt giải Nobel hòa bình này, ông Ban nói ông hoan nghênh và tôn trọng quyết định nhượng bộ của bà xung quanh lời tuyên thệ vì lợi ích lớn hơn của đất nước.

Ông nói ông cảm thấy khích lệ với những nỗ lực cải cách gần đây ở quốc gia này nhưng cũng nó thêm rằng quá trình cải cách còn mong manh và cần được tiếp tục nuôi dưỡng.

Về phần mình, bà Suu Kyi nói bà ủng hộ duy trì một số lệnh trừng phạt lên chính quyền Miến Điện để đảm bảo quá trình cải cách được tiếp tục.

Cả hai đều đồng ý cần phải hỗ trợ nhiều hơn nữa để người dân thường Miến Điện có thể hưởng các thành quả của quá trình chuyển giao chính trị của Miến Điện.

Trong chuyến thăm Miến Điện lần trước vào năm 2009, ông Ban Ki-moon bị chính quyền quân sự nước này từ chối lời đề nghị được gặp bà Suu Kyi.

Tin liên quan