BBC phản đối Trung Quốc cản trở đưa tin

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đài BBC nói chính quyền Trung Quốc đã kiểm duyệt việc đưa tin của kênh BBC World News về nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Quang Thành.

Tổng Giám đốc Global News chuyên về phần tin tức quốc tế của tập đoàn BBC, ông Peter Horrocks, được trích lời nói hôm thứ Năm 3/5 rằng kênh tin tức quốc tế của tập đoàn truyền thông BBC đã bị chính quyền Bắc Kinh cố tình “chặn” những ngày gần đây.

Các báo Anh như The Guardian trích lời ông Horrocks nói BBC trở thành mục tiêu của chính quyền Trung Quốc khi đưa tin về Trần Quang Thành, nhà hoạt động khiếm thị Trung Quốc, trốn thoát khỏi tình trạng quản thúc tại gia và chạy trốn vào Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

"Hôm nay là Ngày Tự do báo chí thế giới và chúng tôi được biết rằng những ngày gần đây, BBC World News, kênh tin tức quốc tế phát sóng 24/7 của chúng tôi đã bị chính quyền Trung Quốc chặn vì những bản tin mà họ coi là nhạy cảm," ông Horrocks nói trong mục blog của trang BBC .

"Việc dùng công nghệ điện tử can thiệp vào tín hiệu phát sóng của kênh truyền hình này chỉ là ví dụ gần đây nhất rằng kênh tin tức không thiên vị của chúng tôi bị chặn và ngăn cản không đến được với khán thính giả."

Ông Horrocks cho biết nhà chức trách Trung Quốc cố tình làm gián đoạn bản tin thứ Tư 2/5 của phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Damian Grammaticas.

Trong bản tin này, ông Grammaticas đã kể lại cảnh công an Trung Quốc cố gắng ngăn chặn việc quay phim và chụp ảnh ông Trần tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

" Đây là một trong những bệnh viện lớn nhất của Bắc Kinh. Các nhân viên an ninh Trung Quốc đang cố hết sức che giấu một trong những nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nhất đất nước khỏi quan sát của chúng tôi", phóng viên Grammaticas nói, với đoạn phim cho thấy phóng viên quay phim bị xô đẩy khi tìm cách ghi hình ở bệnh viện.

Liên tục bị chặn

Bản quyền hình ảnh peter horrocks
Image caption Tổng Giám đốc Peter Horrocks (thứ nhì từ phải sang) lên án chính sách kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc

Ông Horrocks cho biết trang BBC tiếng Trung đã liên tục bị chặn ở Trung Quốc nhiều năm, ngoại trừ khoảng thời gian ngắn trong lúc diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh 2008, được cho là lần cuối cùng BBC lên tiếng phàn nàn về tình hình kiểm duyệt ở Trung Quốc.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi kiểm duyệt và sách nhiễu. BBC lâu nay đã phản đối sự ngăn chặn tiếp cận báo chí tự do. Trong đó chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đài truyền hình quốc tế khác nhằm nêu rõ những vấn đề này và khuyến khích phối hợp hành động quốc tế," ông Horrocks nói.

"Chúng tôi một lần nữa sẽ hối thúc các quốc gia đang ngăn chặn, kiểm duyệt và sách nhiễu phải chấm dứt các hành động này lại."

BBC nhiều lần lên tiếng phản đối sự can thiệp từ nhà nước đối với việc đưa tin ở nước ngoài trong những tháng gần đây.

Tập đoàn truyền thông vừa cáo buộc chính quyền Iran "tăng tuyên truyền chống BBC một cách đáng kể" và cố gắng can thiệp vào công việc đưa tin về những vấn đề nhạy cảm.

Tin liên quan